App
 

Xét nghiệm Triple test là gì? Thực hiện khi nào?

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, Triple test còn gọi là xét nghiệm bộ ba vì xét nghiệm này dựa trên phân tích máu mẹ để định lượng 3 nhóm chất: -...


Trả lời câu hỏi Xét nghiệm Triple test là gì? Thực hiện khi nào?

Ba mẹ thân mến,

Triple test còn gọi là xét nghiệm bộ ba vì xét nghiệm này dựa trên phân tích máu mẹ để định lượng 3 nhóm chất:

- AFP (Alpha-fetoprotein).

- Β-hCG (Beta Human Chorionic Gonadotropin).

Advertisement

- uE3 (Unconjugated estriol).

Xét nghiệm này được thực hiện trong khoảng thời gian tuần thai thứ 15 - 20, nhưng mẹ nên thực hiện ở tuần thai thứ 16 - 18 sẽ cho kết quả có độ chính xác cao hơn. Mẹ không cần nhịn ăn để thực hiện xét nghiệm này.

Có 2 trường hợp bất thường ứng với nồng độ AFP tăng và giảm:

Nồng độ AFP tăng là dấu hiệu thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh (như cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu một phần não bộ (vô sọ). Tuy nhiên, mẹ cần phải xác định tuổi thai chính xác, bởi vì hầu hết các trường hợp AFP tăng là do xác định tuổi thai không đúng.

Nồng độ AFP giảm đồng thời cùng với nồng độ hCG và estriol thì thai nhi có nguy cơ cao bị hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán chính xác tình trạng thai nhi mà chỉ chẩn đoán nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền hay không. Nếu kết quả Triple test nằm trong nhóm nguy cơ cao, bác sĩ chỉ định mẹ làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Medlatec.

Được kiểm duyệt bởi: Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Xét nghiệm Triple test là gì? Thực hiện khi nào?

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha