App
 

Một số câu hỏi thường gặp về chế độ thai sản dành cho lao động nữ sau khi sinh con

25.12.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Bảo hiểm thai sản là một trong những loại bảo hiểm quan trọng bảo vệ quyền lợi của phụ nữ khi sinh con. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nắm rõ các thông tin liên quan đến chủ đề này.


Bảo hiểm thai sản là một trong những loại bảo hiểm quan trọng bảo vệ quyền lợi của phụ nữ khi sinh con. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nắm rõ các thông tin liên quan đến chủ đề này. Chính vì vậy, bài viết này Momby sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp về loại bảo hiểm mà nhiều mẹ thắc mắc nhất. Hãy cùng giải đáp ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!

hinh-anh-mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-che-do-thai-san-danh-cho-lao-dong-nu-sau-khi-sinh-con-467-0
Một số quyền lợi của lao động nữ sau khi sinh con

Ngoài tiền trợ cấp thai sản theo quy định, người lao động nữ khi sinh con được rất nhiều quyền lợi, cụ thể:

 • Trong 6 tháng nghỉ thai sản, người lao động được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế miễn phí mà không phải bỏ tiền ra đóng hằng tháng như hồi còn đi làm việc.

 • Trong 6 tháng nghỉ thai sản, người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm xã hội miễn phí. Điều này được hiểu là: khi nghỉ sinh 6 tháng, người lao động vừa được hưởng tiền trợ cấp 6 tháng lương, vừa không phải bỏ tiền đóng bảo hiểm nhưng vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trong sổ là 6 tháng đó có đóng bảo hiểm xã hôi.

  Advertisement
 • Trong 6 tháng nghỉ thai sản, người lao động không được cơ quan đóng bảo hiểm thất nghiệp nên người lao động cần lưu ý để tính toán quyền lợi cho việc nhận thất nghiệp khi nghỉ việc.

Lưu ý: Tất cả những quyền lợi nêu trên chỉ áp dụng đối với người lao động nghỉ thai sản khi vẫn còn làm tại Doanh nghiệp. Còn với những lao động đã có quyết định nghỉ việc và tự cầm sổ bảo hiểm xã hội về cơ quan bảo hiểm ở địa phương để làm chế độ thì sẽ không có quyền lợi này.

hinh-anh-mot-so-cau-hoi-thuong-gap-ve-che-do-thai-san-danh-cho-lao-dong-nu-sau-khi-sinh-con-467-1
Chế độ thai sản dành cho mẹ sau khi sinh con

Theo quy định tại Điều 41 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Lưu ý: khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc được tính kể từ ngày hết thời hạn được hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe của người lao động chưa phục hồi.

Số ngày nghỉ cụ thể sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định với thời gian tối đa như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

 • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

 • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Lưu ý: Thời gian này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. 

Trong thời gian này, người lao động được chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản với mức hưởng như sau: 

 • Mức hưởng mỗi ngày = 30% x Mức lương cơ sở
 • Từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng (theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP). Do đó, mức hưởng dưỡng sức sau sinh là 540.000 đồng/ngày.

Với các quy định nêu trên, có thể thấy, pháp luật tạo điều kiện tối đa cho người lao động thực hiện tốt nhất thiên chức của mình. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng sinh con cần đặc biệt lưu ý các quyền lợi thuộc chế độ thai sản nhé! 

Để người lao động được hưởng chế độ, các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ

 • Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản nêu trên cho người sử dụng lao động.

 • Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Bước 2: Người sử dụng lao động lập hồ sơ

 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ (bao gồm hồ sơ của người lao động và Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) nộp cho cơ quan BHXH.

Bước 3: Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ

Thời gian cơ quan BHXH chi trả tiền thai sản cho người lao động trong vòng:

 • 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động;

 • 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi.

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục hưởng chế độ thai sản của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Momby hy vọng có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Một số câu hỏi thường gặp về chế độ thai sản dành cho lao động nữ sau khi sinh con

Tổng số sao của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha