App
 

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ 2 tháng đến 5 tuổi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, viêm đường hô hấp cấp tính là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi. Đối với các nước đang...


Trả lời câu hỏi Viêm đường hô hấp trên ở trẻ 2 tháng đến 5 tuổi

Ba mẹ thân mến, viêm đường hô hấp cấp tính là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, một năm trẻ có thể mắc từ 5 đến 8 đợt nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, tỷ lệ tử vong ở trẻ em là ⅓ so với tử vong chung. Đây là tỉ lệ cao ba mẹ ạ.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính được chia làm 2 loại theo vị trí giải phẫu: nhiễm khuẩn hô hấp trên và nhiễm khuẩn hô hấp dưới (vị trí nắp thanh quản là ranh giới phân chia). Trong đó, nhiễm khuẩn hô hấp trên là chủ yếu chiếm 70 - 80%.

Advertisement

Nhiễm khuẩn hô hấp trên bao gồm các bệnh thông thường như: ho, cảm lạnh, viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm VA, viêm amidan,... đa số các trường hợp tiên lượng nhẹ. Có nghĩa là không cần dùng kháng sinh, có thể chăm sóc trẻ tại nhà.

Cho trẻ bú và uống đủ nước, làm thông thoáng mũi họng, nếu sốt dưới 38 độ thì cho trẻ uống nhiều nước và chườm ấm tích cực, nếu sốt trên 38 độ (đo tại nách) thì dùng paracetamol 10mg/kg/ lần - 6 giờ có thể dùng một lần, thuốc giảm ho chỉ dùng khi ho kéo dài ảnh hưởng sức khỏe, nên dùng các biện pháp dân tộc như hoa hồng bạch, mật ong, chanh quất, ... Chú ý nếu sau 5 ngày trẻ không tiến triển cải thiện cần đến viện khám và nếu sau 14 ngày trẻ vẫn ho hoặc ho tái phát cũng cần đến viện khám tìm nguyên nhân ba mẹ nhé.

Khi nào cần đưa trẻ tới viện: Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu sau, ba mẹ cũng cần đưa con tới viện ngay ba mẹ nhé:

- Không uống được, không bú được.

- Co giật.

- Ngủ li bì khó đánh thức.

- Thở rít khi nằm yên.

- Trẻ mắc suy dinh dưỡng nặng.

- Thở nhanh (trẻ từ 2 đến 12 tháng thở nhanh hơn 50 lần/ phút, trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi thở nhanh hơn 40 lần/ phút).

- Thở rút lõm lồng ngực.

Nguồn tham khảo: Phác đồ xử trí các bệnh thường gặp ở trẻ em 2 tháng đến 5 tuổi IMCI theo WHO.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ 2 tháng đến 5 tuổi

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha