App
 

Dấu hiệu bé bị vàng da sinh lý và cách khắc phục

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, theo Tổ Chức Chăm sóc y tế Vương Quốc Anh (NHS – UK), có tới 1/3 số trẻ sơ sinh đủ tháng bị vàng da và ở trẻ sơ...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu bé bị vàng da sinh lý và cách khắc phục

Ba mẹ thân mến, theo Tổ Chức Chăm sóc y tế Vương Quốc Anh (NHS – UK), có tới 1/3 số trẻ sơ sinh đủ tháng bị vàng da và ở trẻ sơ sinh non tháng thì con số này lên đến 2/3. Vàng da được chia làm hai dạng là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Cùng là vàng da, nhưng hướng tiếp cận, tiên lượng và xử trí hoàn toàn khác nhau ba mẹ ạ.

Vàng da được coi là sinh lý khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn:

• Xuất hiện sau 24 giờ tuổi ( thông thường là từ sau 36-48h).

• Mức độ vàng da: nhẹ đến trung bình ( Ngày thứ 2 vàng da tới cẳng tay, cẳng chân gọi là nặng; Từ ngày thứ 3 trở đi vàng da tới long bàn tay, bàn chân gọi là nặng).

Advertisement

• Tốc độ vàng da tăng chậm (đỉnh là ngày thứ 3-5 ở trẻ đủ tháng, ngày 5-6 ở trẻ non tháng).

• Thời gian kéo dài vàng da không quá 10 ngày.

• Trẻ bú tốt, không nôn, tiểu vàng nhạt, phân vàng bình thường, các cơ quan khác không có biểu hiện bất thường.

Nếu bé mắc vàng da sinh lý, mẹ chỉ cần cho bé ăn bú đầy đủ bình thường, sau 7 đến 10 ngày sẽ hết, vàng da sinh lý không gây nguy hiểm cho trẻ nên ba mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu bé vàng da nhưng không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên hoặc vàng da kèm theo các biểu hiện như li bì, bú kém, co giật,…thì rất có thể trẻ mắc bệnh lý khác gây vàng da. Ba mẹ không nên chủ quan, cần đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế sớm nhất có thể để được các bác sĩ thăm khám kỹ càng ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu bé bị vàng da sinh lý và cách khắc phục

Tổng số sao của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha