App
 

Nguyên nhân trẻ hay vặn mình và cách khắc phục

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hiện tượng trẻ vặn mình rất thường gặp, đặc biệt là từ giai đoạn sau sinh cho đến trẻ khoảng 3 tháng tuổi. Khi vặn mình nhiều...


Trả lời câu hỏi Nguyên nhân trẻ hay vặn mình và cách khắc phục

Hiện tượng trẻ vặn mình rất thường gặp, đặc biệt là từ giai đoạn sau sinh cho đến trẻ khoảng 3 tháng tuổi. Khi vặn mình nhiều một số trẻ có biểu hiện đỏ mặt, ngủ không ngon giấc, khó chịu khiến các mẹ bối rối, lo lắng. Nguyên nhân là do hệ thần kinh của trẻ trong giai đoạn này phát triển chưa hoàn thiện, các tế bào thần kinh chưa biệt hóa và kết nối với nhau hoàn toàn, vỏ não chưa hoạt động ưu thế mà thay vào đó là các hoạt động dưới vỏ, đặc trưng là hiện tượng vặn mình này, đặc biệt là khi có các yếu tố môi trường kích thích. Cần phân biệt vặn mình sinh lý và vặn mình bệnh lý.

- Sinh lý: Bé có thể vặn mình do môi trường xung quanh tác động khiến bé khó chịu. Mẹ có thể xem xét các nguyên nhân như muỗi đốt, kiến cắn gây ngứa da, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, tã quấn quá chặt, chăn nệm ẩm ướt, ăn quá no,…. Để khắc phục vấn đề này, ba mẹ chú ý môi trường xung quanh có gì làm con khó chịu không, mẹ cũng đừng ăn uống quá kiêng khem để đảm bảo sữa có chất lượng tốt cho con mẹ nhé.

- Bệnh lý: nếu vặn mình đi kèm dấu hiệu bất thường khác như nôn, ọc sữa, quấy khóc liên tục không dỗ được, bỏ bú, không tăng cân… các mẹ cần cho bé thăm khám chuyên khoa nhi để đánh giá nguyên nhân.

Advertisement

Để khắc phục vấn đề này, ba mẹ chú ý môi trường xung quanh có gì làm con khó chịu không, mẹ cũng đừng ăn uống quá kiêng khem để đảm bảo sữa có chất lượng tốt cho con mẹ nhé. Doti chúc mẹ, bé và gia đình thật nhiều sức khỏe, bình an!

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nguyên nhân trẻ hay vặn mình và cách khắc phục

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha