App
 

Vì sao trẻ mắc giun kim

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Bệnh giun kim là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, dễ lây lan trong các vườn trẻ và trong gia đình ba mẹ nhé. Theo thống kê, tại Việt Nam,...


Trả lời câu hỏi Vì sao trẻ mắc giun kim

Bệnh giun kim là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, dễ lây lan trong các vườn trẻ và trong gia đình ba mẹ nhé. Theo thống kê, tại Việt Nam, số liệu từ năm 2006 đến năm 2016 cho thấy khoảng 65 triệu người bị nhiễm giun sán, bao gồm cả cả giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, là môi trường thuận lợi cho giun phát triển, nên có tỉ lệ nhiễm giun cao. Trong đó, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao vì thường hiếu động, nghịch ngợm, hay cầm nắm mọi thứ. Trẻ vệ sinh chưa tốt, khi ngứa hậu môn, trẻ đưa tay gãi, giun bám vào tay lại lây cho người khác và trẻ em có thói quen mút tay, ăn đồ không rửa tay nên giun dễ dàng có con đường xâm nhập vào ruột non để sinh sôi, phát triển và gây bệnh ba mẹ ạ.

Advertisement

Giun kim cư trú ở ruột non và đi xuống ruột già. Sau khi giao phối giun cái sẽ di chuyển xuống vùng hậu môn để đẻ trứng. Mỗi lần giun cái có khoảng 4000 đến 200.000 trứng. Sau 6 giờ, trứng giun kim thành trứng có ấu trùng và mang nguy cơ lây bệnh cho người khác. Con đường lây bệnh chủ yếu qua đường tiêu hóa, đường vào từ miệng, bàn tay, quần áo, ga trải giường,...

Để phòng bệnh giun kim thì điều quan trọng là cần giáo dục con vấn đề giữ gìn vệ sinh ba mẹ nhé:

- Nhắc bé rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Nhắc nhở để con không hình thành thói quen mút tay.

- Không cho con mặc quần thủng đít và ba mẹ cũng cần chú ý rửa sạch hậu môn cho con hàng ngày.

- Vệ sinh móng tay sạch sẽ gọn gàng cho con, tránh gãi vùng hậu môn.

- Thay ga trải giường, chăn mền định kì cho cả nhà.

- Với trẻ lớn hơn 2 tuổi tẩy giun định kì 6 tháng/ lần.

Cho con đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và vấn đề bệnh lý ba mẹ nhé.

Bệnh giun kim có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề tiêu hóa, thần kinh, làm trẻ kém ăn, chậm lớn nên việc giáo dục các biện pháp phòng tránh cho con là vô cùng cần thiết ba mẹ ạ. Doti luôn đồng hành cùng ba mẹ chăm sóc bé yêu khôn lớn!

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Vì sao trẻ mắc giun kim

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha