App
 

Vì sao bé thường xuyên bị viêm đường hô hấp trên

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính được chia làm 2 loại theo vị trí giải phẫu: nhiễm khuẩn hô hấp trên và nhiễm khuẩn...


Trả lời câu hỏi Vì sao bé thường xuyên bị viêm đường hô hấp trên

Ba mẹ thân mến, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính được chia làm 2 loại theo vị trí giải phẫu: nhiễm khuẩn hô hấp trên và nhiễm khuẩn hô hấp dưới (vị trí nắp thanh quản là ranh giới phân chia). Trong đó, nhiễm khuẩn hô hấp trên là chủ yếu chiếm 70 - 80%. Nhiễm khuẩn hô hấp trên bao gồm: viêm họng, cảm lạnh, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm mũi.

Viêm đường hô hấp trên được đánh giá đa số ở mức độ nhẹ nhưng lại thường xuyên tái phát. Nếu tính trung bình ở các nước đang phát triển như Việt Nam thì một trẻ có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 5 đến 8 lần/ năm, bởi vậy việc ba mẹ thấy con hay tái phát viêm đường hô hấp trên là khá thường gặp. Tình trạng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên, tuy nhiên viêm xoang thường gặp nhất khoảng thời gian 2 tuổi.

Nhiễm khuẩn hô hấp trên đa phần là do virus và virus thì có vô vàn chủng loại, trẻ mắc chủng này có thể mắc chủng khác mà đôi khi các chủng vius này biểu hiện lâm sàng giống nhau nên các mẹ nghĩ rằng con mình bị tái đi tái lại nhưng thực tế là nhiễm loại mới. Các mẹ đừng lo, sau giai đoạn 5 tuổi, số chủng trẻ tiếp xúc đã đủ nhiều nên đã có miễn dịch tương đối, tình trạng viêm hô hấp trên sẽ ít xảy ra hơn (giống người lớn chúng ta).

Advertisement

Mặc dù thường gặp nhưng ba mẹ cũng không thể chủ quan với bệnh lý viêm đường hô hấp trên vì nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách, viêm đường hô hấp trên có nguy cơ cao sẽ tiến triển thành nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, gây tổn thương nhu mô phổi, trẻ sốt cao, khó thở và nguy cơ suy hô hấp nhanh chóng,...ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu Bộ Môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Vì sao bé thường xuyên bị viêm đường hô hấp trên

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha