App
 

Vàng da bệnh lý có nguy hiểm không

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Vàng da bệnh lý là tình trạng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra ba mẹ ạ. Để tiên lượng vàng da bệnh lý có nguy hiểm không, mức...


Trả lời câu hỏi Vàng da bệnh lý có nguy hiểm không

Vàng da bệnh lý là tình trạng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra ba mẹ ạ.

Để tiên lượng vàng da bệnh lý có nguy hiểm không, mức độ thế nào cần phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, vàng da bệnh lý nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, diễn biến sẽ ngày càng nặng, gây nên các biến chứng thần kinh, tổn thương não cấp tính, tổn thương não mạn tính và tổn thương cơ quan khác, nhiều trường hợp rất khó tiên lượng, có thể dẫn tới tử vong.

Advertisement

Các biến chứng hay gặp do vàng da bệnh lý có thể kể đến như:

- Tổn thương não cấp tính: Tiến triển qua 3 giai đoạn sớm - trung gian - nặng chỉ trong vòng 1 tuần.

- Tổn thương não mạn tính hay vàng da nhân não: Nếu sau giai đoạn cấp tính trẻ được điều trị thì có thể sống sót nhưng tổn thương tế bào thần kinh nặng sẽ không thể hồi phục, bốn triệu chứng điển hình là trẻ múa vờn, co cứng ( biểu hiện tổn thương thần kinh ngoại tháp), giảm thính lực hoặc điếc, suy giảm khả năng nhìn lên trên, loạn sản men răng. Rất nhiều trường hợp trẻ vàng da bước tới giai đoạn vàng da nhân não do không được điều trị kịp thời ba mẹ ạ. Giai đoạn đầu sau sinh hãy chú ý tới từng thay đổi nhỏ của con ba mẹ nhé.

- Bệnh thần kinh thính giác: Khi vàng da do tăng Bilirubin máu thì dây thần kinh số 8 hay chính là dây thần kinh tiền đình thường bị tổn thương sớm nhất. Trường hợp tổn thương nhẹ thính giác có thể hồi phục nhưng theo các nghiên cứu, có trên 35% trẻ sơ sinh tổn thương chức năng nghe vĩnh viễn khi Bilirubin máu vượt mức 20mg/dl.

Nói chung thời gian càng lâu, vàng da bệnh lý sẽ tiến triển nặng và càng khó tiên lượng, khó điều trị. Ba mẹ nên chú ý phát sớm hiện tình trạng bệnh lý để con được chẩn đoán và điều trị kịp thời ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Vàng da bệnh lý có nguy hiểm không

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha