App
 

Triệu chứng, dấu hiệu trẻ mắc giun kim

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Trẻ em lứa tuổi đi vườn trẻ rất dễ mắc bệnh giun kim do thói quen vệ sinh tay chưa tốt, hay gãi hậu môn khi ngứa và thói quen mút tay...


Trả lời câu hỏi Triệu chứng, dấu hiệu trẻ mắc giun kim

Trẻ em lứa tuổi đi vườn trẻ rất dễ mắc bệnh giun kim do thói quen vệ sinh tay chưa tốt, hay gãi hậu môn khi ngứa và thói quen mút tay ba mẹ ạ.

Bệnh giun kim có tính chất kéo dài, mãn tính. Một số trường hợp bị nhiễm giun không có triệu chứng gì, tuy nhiên đa số ba mẹ sẽ thấy con gặp các vấn đề sau đây:

- Ngứa hậu môn: Do giun cái sau khi giao phối ban đêm sẽ di chuyển xuống rìa hậu môn để đẻ trứng, nên trẻ thường biểu hiện đầu tiên là ngứa hậu môn vào buổi tối và có giờ nhất định, thường sau khi ngủ một khoảng thời gian ngắn. Bé có thể ngứa dữ dội và khóc thét vào giờ cố định đó.

Advertisement

- Xem hậu môn có thể thấy những vết chấm đỏ do giun kim cắn, sưng nề hậu môn, thậm chí thấy giun kim bò ra từ hậu môn.

- Trẻ thường có biểu hiện chán ăn, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, buồn nôn và nôn.

- Trẻ đi ngoài nhiều lần, đại tiện phân lỏng nát, để ý buổi sáng phân có thể lẫn nhầy máu hồng và nhiều khi có giun theo phân.

Trẻ hay quấy khóc hơn, bú kém đi và đêm ngủ không sâu giấc, bứt rứt và hay khóc vào giờ cố định.

Bệnh giun kim có thể gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của con ba mẹ ạ. Trẻ rối loạn tiêu hóa, lo lắng, từ đó chán ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng,... Một số ít trường hợp, giun chui vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp, giun đi lạc chỗ vào thực quản, phổi, âm đạo, bàng quang...gây viêm nhiễm ở những vùng này và khi đó cần phải được chẩn đoán, xử trí kịp thời ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Triệu chứng, dấu hiệu trẻ mắc giun kim

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha