App
 

Trị viêm họng cho trẻ nhũ nhi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, khi trẻ có dấu hiệu viêm họng, 3 triệu chứng cơ bản là sốt, ho, sổ mũi. Việc điều trị thuốc cần tuân theo chỉ...


Trả lời câu hỏi Trị viêm họng cho trẻ nhũ nhi

Ba mẹ thân mến, khi trẻ có dấu hiệu viêm họng, 3 triệu chứng cơ bản là sốt, ho, sổ mũi. Việc điều trị thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Khi trẻ sốt: Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt với paracetamol, mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4-6 giờ, không dùng quá 5 lần mỗi 24 giờ. Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol theo hàm lượng 10 - 15mg/kg cân nặng/lần uống. Trẻ nhỏ nôn trớ, khó uống có thể dùng viên đặt hậu môn ba mẹ nhé. Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi để đánh giá hiệu quả của thuốc hạ sốt sau 30 đến 60 phút xem có đáp ứng thuốc và có hạ sốt được không, tinh thần của bé thế nào ba mẹ nhé.

Nếu nhiệt độ < 38,5 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn).

Advertisement

- Khi trẻ ho, sổi mũi: Ba mẹ nên chú ý vệ sinh mũi họng cho con bằng nước muối sinh lý. Nếu bé ho nhiều, đau họng bỏ bú quấy khóc, bé có thể cần dùng thuốc nhưng phải tuân theo chỉ định của bác sĩ ba mẹ ạ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn để nâng cao sức đề kháng; khi trẻ ốm, sốt, viêm họng, mẹ hãy động viên, tạo không gian thoải mái để con bú được nhiều hơn. Mục tiêu là bổ sung đầy đủ lượng dịch cần thiết cho bé, tránh mất nước, nâng cao thể trạng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị máy tạo độ ẩm để nâng độ ẩm không khí trong phòng, tránh làm khô niêm mạc mũi họng.

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện sau ba mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ ngay ba mẹ ạ:

- Trẻ có dấu hiệu bỏ bú hoặc bú kém.

- Biểu hiện khó thở: Thở khò khè, thở rít, nhịp thở nhanh trên 60 lần/ phút. Tím tái, vị trí dễ phát hiện đầu tiên là môi, đầu chi. Cánh mũi phập phồng. Rút lõm lồng ngực.

- Trẻ sốt nhưng sau uống thuốc không hạ được.

- Trẻ nôn nhiều, mệt.

- Tinh thần bất ổn: li bì, ngủ gà.

Cảm ơn câu hỏi của ba mẹ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trị viêm họng cho trẻ nhũ nhi

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha