App
 

Trẻ sơ sinh ho, sổ mũi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Sổ mũi, ngạt mũi là một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Khác với những trẻ lớn, trẻ sơ sinh chủ yếu thở...


Trả lời câu hỏi Trẻ sơ sinh ho, sổ mũi

Sổ mũi, ngạt mũi là một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Khác với những trẻ lớn, trẻ sơ sinh chủ yếu thở bằng mũi vì chưa học được cách thở bằng miệng, nên khi bị ngạt trẻ sẽ khó thở, khó chịu, bỏ bú và quấy khóc.

Ở trẻ sơ sinh khoang mũi rất nhỏ và hẹp, khi niêm mạc mũi bên trong sản xuất chất nhầy nhiều nhưng không được tống đi hết sẽ khiến cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở khò khè.

Trên thực tế, phần nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi là do nhiễm lạnh, cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ở trẻ sơ sinh hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chính vì vậy trẻ sơ sinh dễ có nguy cơ bị cảm lạnh.

Advertisement

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị ngạt mũi, sổ mũi do một số nguyên nhân như: Cúm, dị ứng phấn hoa, tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, thời tiết hanh khô kéo dài, hay trẻ mắc các bệnh do virus, … Giải thích về vấn đề dị ứng ở trẻ, các nhà nghiên cứu cho rằng, một số trẻ sơ sinh thường rất mẫn cảm với môi trường xung quanh, nên rất có thể dị ứng với thời tiết, phấn hoa, …

Ba mẹ có thể làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng cách dùng khăn mềm ẩm để lau cho trẻ, như thế sẽ không gây kích thích nhiều ở mũi dẫn đến đau mũi, đỏ mũi do lau quá nhiều lần.

Để làm loãng dịch mũi, dùng nước muối sinh lý 9‰ nhỏ vào từng bên mũi cho trẻ, sau đó loại bỏ dịch mũi bằng dụng cụ hút mũi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước muối sinh lý quá nhiều để hút mũi, vì sẽ gây teo niêm mạc mũi của trẻ. Không nên dùng tăm bông để ngoáy mũi vì trẻ sơ sinh cấu trúc ống mũi ngắn, tăm bông có cốt bằng nhựa nên dễ gây tổn thương nếu mẹ lỡ tay. Theo khuyến cáo WHO thì cách an toàn nhất là làm bấc sâu kèn bằng giấy để ngoáy cho bé.

Một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng khi bị hắt hơi sổ mũi là điều rất quan trọng. Do vậy, ba mẹ cần đặc biệt bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ nhiều vitamin C và các khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Để phòng ngừa các bệnh đường mũi họng cho trẻ, cha mẹ cần giữ ấm cho bé, đặc biệt là vùng họng và chân tay trong mùa lạnh ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ sơ sinh ho, sổ mũi

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha