App
 

Trẻ sơ sinh hô hấp như thế nào

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, sau khi ra khỏi tử cung của mẹ, tín hiệu đầu tiên để báo hiệu sự sống của con chính là tiếng khóc, đó là sự...


Trả lời câu hỏi Trẻ sơ sinh hô hấp như thế nào

Ba mẹ thân mến, sau khi ra khỏi tử cung của mẹ, tín hiệu đầu tiên để báo hiệu sự sống của con chính là tiếng khóc, đó là sự xuất hiện nhịp thở đầu tiên, là báo hiệu hoạt động của hệ hô hấp.

Ban đầu khi còn ở trong buồng ối, thực tế phổi của trẻ không hoạt động. Ngay sau sinh, hệ hô hấp mới bắt đầu thực hiện các chức năng và thay đổi dần để đáp ứng môi trường bên ngoài. Phổi được thông khí, các phế nang nở ra, máu lên phổi cũng nhiều hơn.

Ở trẻ đủ tháng, trẻ sẽ thở nhanh trong 1-2 giờ đầu rồi dần ổn định nhịp thở với tần số 40 đến 60 lần/phút.

Advertisement

Ở trẻ đẻ non, trẻ có thể thở không đều, có cơn ngừng thở dài. Hiện tượng rối loạn nhịp thở nhiều khi kéo dài tới 2 đến 3 tuần sau sinh hoặc cũng có thể lâu hơn. Ngoài ra, trẻ đẻ non dễ bị suy hô hấp hơn trẻ đủ tháng do nhiều nguyên nhân, như: phổi chưa trưởng thành, chất điều hòa độ căng của màng phổi tiết không đủ, phế nang thì giãn nở kém, sự hấp thu dịch phổi chậm, thể tích lồng ngực thì hẹp gây hạn chế hô hấp, ...

Nói chung, do đặc điểm sinh lý, ở trẻ sơ sinh có thể gặp rất nhiều vấn đề về hô hấp ba mẹ ạ, nhiều trường hợp dẫn đến suy hô hấp rất nhanh. Dù ở nhà hay tại viện cũng cần phải theo dõi nhịp thở của trẻ ít nhất trong 7 ngày đầu sau đẻ một cách sát sao để kịp thời phát hiện mọi bất thường và xử trí ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Tài liệu Bộ Môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ sơ sinh hô hấp như thế nào

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha