App
 

Trẻ sơ sinh buồn ngủ quấy khóc

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Trẻ sơ sinh buồn ngủ quấy khóc là hiện tượng thường gặp, dân gian ta vẫn gọi là trẻ bẳn ngủ hay gắt ngủ. Và nguyên nhân của...


Trả lời câu hỏi Trẻ sơ sinh buồn ngủ quấy khóc

Trẻ sơ sinh buồn ngủ quấy khóc là hiện tượng thường gặp, dân gian ta vẫn gọi là trẻ bẳn ngủ hay gắt ngủ. Và nguyên nhân của hiện tượng trẻ bẳn ngủ quấy khóc cũng xuất phát từ chu kì giấc ngủ sinh lý của trẻ ba mẹ nhé.

Một chu kì giấc ngủ bình thường gồm 2 giai đoạn: giai đoạn ngủ sâu và giai đoạn ngủ động.

Ở giai đoạn ngủ sâu, chúng ta ít khi mơ và ngủ ngon. Giai đoạn ngủ động là giai đoạn mơ ngủ, chập chờn và dễ tỉnh giấc. Giai đoạn này rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Advertisement

Và điều khác biệt giữa giấc ngủ của người lớn và con nhỏ đó là thời gian ngủ động của người lớn chỉ là 25%, nhưng ở trẻ nhỏ thì con số này là 50% ba mẹ ạ. Chu kì giấc ngủ của người lớn là 90 phút, ở trẻ em ngắn hơn (chỉ 20 đến 50 phút).

Ở trẻ dưới 6 tháng, đặc biệt trong 3 tháng đầu, chu kì giấc ngủ của trẻ sẽ là 10 - 15 phút ngủ sâu, rồi lại tới 10 - 15 phút ngủ động, lặp lại như vậy suốt 18 - 20 tiếng đồng hồ, trẻ ngủ không có giờ giấc cố định, không phân biệt được ngày đêm. Chính vì chu kì giấc ngủ ngắn, lại thêm hệ thống thần kinh chưa phát triển ổn định, trẻ nhỏ rất dễ bị kích thích từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, tiếng động,...

Do những đặc điểm trên, trẻ nhiều khi muốn ngủ nhưng lại chưa được thỏa mãn, vì thế nên quấy khóc khó chịu. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe đời sống - cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ sơ sinh buồn ngủ quấy khóc

Tổng số sao của bài viết là: 29 trong 9 đánh giá
Xếp hạng: 3.6 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha