App
 

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi (trẻ dưới 1 tháng)

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, sổ mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị hắt hơi, sổ mũi, trong đó nhiễm...


Trả lời câu hỏi Trẻ sơ sinh bị sổ mũi (trẻ dưới 1 tháng)

Ba mẹ thân mến, sổ mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị hắt hơi, sổ mũi, trong đó nhiễm lạnh là nguyên nhân thường gặp nhất. Ở trẻ sơ sinh khoang mũi rất nhỏ và hẹp, khi niêm mạc mũi bên trong sản xuất chất nhầy nhiều nhưng không được tống đi hết sẽ khiến cho trẻ sơ sinh bị sổ mũi.

Khoang mũi có vai trò quan trọng trong hô hấp, đảm nhiệm chức năng khứu giác và là nơi lọc sạch không khí trước khi chúng vào đến phổi. Khoang mũi được chia thành nhiều cuốn mũi, làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, có lông mao giúp ngăn ngừa bụi bẩn, có nhiều mạch máu làm ấm không khí và tiết chất nhầy làm ẩm không khí.

Khi không khí lạnh đi vào khoang mũi, nó kích thích các thụ cảm thần kinh trong khoang mũi, thông qua con đường phản ứng của hệ thần kinh phó giao cảm. Nó làm mạch máu trong mũi giãn ra, trở nên sung huyết và tiết nhiều chất nhầy, đây chính là hiện tượng khiến trẻ bị sổ mũi.

Advertisement

Với trẻ sơ sinh, sổ mũi không phải là tình trạng nguy hiểm nếu không kèm các triệu chứng nhiễm khuẩn khác, ba mẹ chú ý cách vệ sinh mũi và chăm sóc con tại nhà ba mẹ nhé. Ba mẹ có thể làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng cách dùng khăn mềm, ẩm để lau cho trẻ, như thế sẽ không gây kích thích nhiều ở mũi dẫn đến đau mũi, đỏ mũi do lau quá nhiều lần.

Để làm loãng dịch mũi, dùng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào từng bên mũi cho trẻ, sau đó loại bỏ dịch mũi bằng dụng cụ hút mũi, rồi dùng tăm bông sạch ngoáy lại mũi cho trẻ.

Để phòng sổ mũi ở trẻ sơ sinh, ba mẹ nên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng chăm sóc bé, giữ ấm cho trẻ, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, không để trẻ tiếp xúc quá gần với các vật nuôi, …

Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe đời sống - cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi (trẻ dưới 1 tháng)

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5.0 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha