App
 

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi (dưới 1 tháng tuổi)

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mũi là bộ phận quan trọng trong hệ hô hấp. Chúng là nơi tiếp xúc đầu tiên với các yếu tố dị nguyên bên...


Trả lời câu hỏi Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi (dưới 1 tháng tuổi)

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mũi là bộ phận quan trọng trong hệ hô hấp. Chúng là nơi tiếp xúc đầu tiên với các yếu tố dị nguyên bên ngoài gây sổ mũi, ngạt mũi. Ở trẻ sơ sinh khoang mũi rất nhỏ và hẹp, khi niêm mạc mũi bên trong sản xuất chất nhầy nhiều nhưng không được tống đi hết sẽ khiến cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, sổ mũi.

Sổ mũi, ngạt mũi là một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Khác với những trẻ lớn, trẻ sơ sinh chủ yếu thở bằng mũi vì chưa học được cách thở bằng miệng, nên khi bị ngạt trẻ sẽ khó thở, khó chịu, bỏ bú và quấy khóc.

Trên thực tế, phần nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi là do nhiễm lạnh, cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ở trẻ sơ sinh hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chính vì vậy trẻ sơ sinh dễ có nguy cơ bị cảm lạnh.

Advertisement

Ngạt mũi không quá nguy hiểm đến sức khỏe của bé nhưng sẽ làm bé khó chịu nhiều vì phải thở bằng miệng, dần đến quấy khóc, bỏ ăn. Ba mẹ có thể xử trí tình trạng này tại nhà như sau:

- Làm thông thoáng hốc mũi: rửa mũi bằng natriclorid 0,9%, hút dịch mũi, xì nhẹ từng bên mũi.

- Không nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng các thuốc gây co mạch.

- Xông hơi: hơi nước ấm có pha dầu thơm.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý các dấu hiệu kèm theo để kịp thởi đưa trẻ đến khám tại bệnh viện, nếu như trẻ có sốt cao, kéo dài, ho nhiều, ho có đờm đục, xanh hoặc vàng, khó thở, bỏ ăn, … Rất có thể trẻ mắc các nguyên nhân do viêm nhiễm mũi xoang, mũi họng:

Nguồn tham khảo: Phác đồ Bộ Y tế về các bệnh lý Tai – Mũi – Họng 2016.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi (dưới 1 tháng tuổi)

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha