App
 

Trẻ nhũ nhi bị ho

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, trẻ em có hệ tự miễn dịch kém, lại chưa biết tự giữ gìn vệ sinh, chưa biết chăm sóc sức khỏe bản thân nên là...


Trả lời câu hỏi Trẻ nhũ nhi bị ho

Ba mẹ thân mến, trẻ em có hệ tự miễn dịch kém, lại chưa biết tự giữ gìn vệ sinh, chưa biết chăm sóc sức khỏe bản thân nên là đối tượng dễ bị mắc các bệnh lý viêm nhiễm. Trong đó nhiễm khuẩn đường hô hấp chiếm tỉ lệ rất cao.

Ho là biểu hiện thông thường khi trẻ có viêm nhiễm đường hô hấp. Khi trẻ ho, điều trị giảm ho chỉ là điều trị triệu chứng để bớt khó chịu, thậm chí nhiều ba mẹ dùng thuốc giảm ho không theo chỉ định lại gây hại cho bé.

Khi trẻ ho, điều quan trọng để điều trị là bác sĩ cần tìm ra nguyên nhân gây ho là gì, do virus, vi khuẩn, do dị ứng, do môi trường khói bụi hay nguyên nhân gì khác, và biểu hiện ho đó báo hiệu tổn thương ở cơ quan nào, mức độ thế ra sao?

Advertisement

Bởi vậy, ba mẹ ạ, khi trẻ có biểu hiện ho, điều quan trọng là ba mẹ cần chú ý xem có biểu hiện gì khác kèm theo để đưa bé đi khám ngay hoặc biểu hiện cho tổn thương cơ quan nào đó hay không?

Cụ thể, ba mẹ hãy chú ý các yếu tố sau đây nhé:

- Tính chất ho: Trẻ ho bao nhiêu ngày, thường ho vào thời điểm nào? Sau các cơn ho có biểu hiện nôn ói, tím hay kèm tiếng thở rít, thở khò khè không?

- Trẻ có tiếp xúc với ai bị lao không? Gia đình có ai mắc hen không? Môi trường xung quanh có khói bụi, khói thuốc nhiều không.

- Trẻ có biểu hiện khó thở như: thở nhanh (< 2 tháng: ≥ 60 lần/phút/ 2 – 11 tháng: ≥ 50 lần/phút/ 1 – 5 tuổi: ≥40 lần/phút), thở rút lõm lồng ngực không?

- Có kèm theo sốt không, sốt bao nhiêu độ, khi sốt có rét không?

- Trẻ có biểu hiện chậm tăng cân, suy dinh dưỡng không?

- Đặc biệt, kể cả khi không có dấu hiệu gì kèm theo như trẻ (từ 2 tháng đến 5 tuổi) ho húng hắng kéo dài trên 14 ngày thì ba mẹ cũng cần đưa con tới khám bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Nguồn tham khảo: Sổ tay hướng dẫn điều trị các bệnh lý nhi khoa thường gặp theo WHO.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ nhũ nhi bị ho

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha