App
 

Trẻ ho và thở gấp

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, ho là một phản xạ bình thường của cảm lạnh và giúp cơ thể đào thải chất nhầy ra khỏi đường thở và bảo vệ...


Trả lời câu hỏi Trẻ ho và thở gấp

Ba mẹ thân mến, ho là một phản xạ bình thường của cảm lạnh và giúp cơ thể đào thải chất nhầy ra khỏi đường thở và bảo vệ phổi. Đối với trẻ nhỏ, triệu chứng ho rất thường gặp, đa số các trường hợp trẻ sẽ giảm ho nếu được chăm sóc đúng cách, tuy nhiên tình trạng ho kèm theo triệu chứng thở bất thường nên được ba mẹ đặc biệt lưu ý nhé.

Dù ho là triệu chứng không quá nghiêm trọng, nhưng thở gấp lại là một dấu hiệu nguy hiểm. Thở gấp biểu hiện cho mức độ khó thở của trẻ. Khó thở có thể do những nguyên nhân không liên quan đến bệnh lý có từ trước.

Ví dụ như do tập luyện, độ cao, quần áo chật, nằm trên giường trong thời gian dài hoặc lối sống ít vận động. Nhưng phần lớn trường hợp, khi trẻ đã xuất hiện triệu chứng thở gấp, khó thở, đó là do các bệnh lý gây ra. Một số nguyên nhân hay gặp nhất gây khó thở, thở gấp ở trẻ:

Advertisement

- Dị vật đường thở.

- Hen phế quản.

- Viêm tiểu phế quản.

- Viêm phế quản phổi.

- Viêm thanh quản.

- Suy tim.

- Các bệnh lý thần kinh - cơ.

Khi trẻ xuất hiện triệu chứng ho kèm theo thở gấp, đầu tiên, ba mẹ cần bình tĩnh để xem dấu hiệu của bé ở giai đoạn cấp hay mãn tính (đột ngột hay đã kéo dài nhiều ngày), trẻ khó thở có tăng dần lên hay không, trước đó trẻ có nuốt phải dị vật vào đường thở hay không, tiền sử bệnh lý đã từng mắc hen hay chưa.

Tất cả các trường hợp ho, thở gấp ở trẻ cần được quan tâm sát sao vì có thể cảnh báo một bệnh lý nguy hiểm. Nếu bé có vẻ khó thở hoặc ba mẹ cảm thấy trẻ không thở được, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Thiếu oxy trong máu là một tình trạng đe dọa tính mạng mà có thể dẫn đến tổn thương não và tử vong, cần cấp cứu ngay lập tức. Nếu trẻ thở khó do ảnh hưởng của bệnh hen suyễn, cần sử dụng thuốc lâu dài theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng.

Nguồn: Tài liệu Bộ môn Nhi Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ ho và thở gấp

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha