App
 

Trẻ hay khóc đêm thiếu chất gì

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hiện tượng trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi hay khóc đêm thường được gọi là khóc dạ đề. Một vài nghiên cứu cho rằng có liên quan tới...


Trả lời câu hỏi Trẻ hay khóc đêm thiếu chất gì

Hiện tượng trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi hay khóc đêm thường được gọi là khóc dạ đề.

Một vài nghiên cứu cho rằng có liên quan tới vấn đề nhu động ruột chưa ổn định ở trẻ thuộc lứa tuổi này. Bên cạnh đó cũng có quan điểm rằng nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ vấn đề tâm sinh lý, những tác động từ môi trường, từ tâm trạng lo lắng bất an của mẹ đã ảnh hưởng tới bé,...

Nhưng cũng có trường hợp, trẻ hay giật mình, dễ bị kích thích và khóc về đêm do thiếu vitamin D và canxi. Về mặt cơ chế khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu calci ở ruột. Sự mất cân bằng calci và phospho gây ra các rối loạn chức năng hệ thần kinh.

Advertisement

Thông thường khi thiếu vitamin D bé có biểu hiện ra mồ hôi nhiều, ngay cả khi trời mát, đặc biệt ban đêm (ra mồ hôi trộm). Con dễ kích thích, hay giật mình khi ngủ. Ngoài ra có biểu hiện hói gáy và mụn ngứa ở lưng ngực nữa ba mẹ ạ.

Khi con hay khóc đêm, ba mẹ chú ý thêm các dấu hiệu kể trên để đưa con đi khám bác sĩ và kê đơn bổ sung vitamin D nếu cần ba mẹ nhé.

Ngoài ra, để dự phòng thiếu vitamin D, mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn dặm đầy đủ nhóm chất, tắm nắng bắt đầu từ tuần thứ hai sau đẻ mỗi ngày 30 phút khoảng thời gian 6 giờ đến 8 giờ khi nắng dịu nhẹ ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu bài giảng Nhi Khoa Trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ hay khóc đêm thiếu chất gì

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha