App
 

Trẻ em bị chảy máu cam thường xuyên

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, chảy máu cam (hay chảy máu mũi) là hiện tượng lành tính, khá thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ, xuất hiện khi các...


Trả lời câu hỏi Trẻ em bị chảy máu cam thường xuyên

Ba mẹ thân mến, chảy máu cam (hay chảy máu mũi) là hiện tượng lành tính, khá thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ, xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu. Đa số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng. Đây là hiện tượng phổ biến và lành tính ở trẻ nhỏ, không nguy hiểm đến tính mạng, song nếu như trẻ bị chảy máu cam thường xuyên, nhiều lần, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý và đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa.

Thông thường, máu sẽ được cầm sau 10-15 phút sơ cứu, và thường chỉ chảy máu 1-2 lần do các nguyên nhân phổ biến như: mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa trong một thời gian dài, hoặc trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang, trẻ ngoáy mũi, trẻ xì mũi quá mạnh.

Advertisement

Một khi máu chảy nhiều lần, mật độ thường xuyên hơn, đó là dấu hiệu cảnh báo ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khám. Có thể kể đến các nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam thường xuyên:

- Trẻ nhét dị vật vào mũi, ví dụ hạt cườm, cục pin…

- Dị dạng mũi: Vách ngăn mũi bị vẹo.

- Bệnh chảy máu hay rối loạn đông máu.

- Chảy máu mũi khi dùng một loại thuốc mới.

- Chảy máu mũi đi kèm các vết tím bầm dập trên khắp cơ thể hoặc đi kèm chảy máu ở khu vực khác như xuất hiện máu trong phân, nước tiểu.

- Đang dùng thuốc chống đông máu.

- Trẻ có bệnh toàn thân khác ảnh hưởng tới đông máu như bệnh gan, bệnh thận, bệnh hemophilia.

- Mới trải qua hóa trị liệu.

Khi trẻ bị chảy máu cam, ba mẹ nên bình tĩnh, sơ cứu trẻ đúng cách, liên tục để ý các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm và kịp thời đưa con đến các bệnh viện chuyên khoa nhé.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ em bị chảy máu cam thường xuyên

Tổng số sao của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha