App
 

Trẻ bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Mũi là nơi tiếp xúc đầu tiên với các yếu tố dị nguyên bên ngoài gây ngạt mũi. Ngạt mũi là một trong những triệu chứng thường...


Trả lời câu hỏi Trẻ bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi

Mũi là nơi tiếp xúc đầu tiên với các yếu tố dị nguyên bên ngoài gây ngạt mũi. Ngạt mũi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, không chỉ trong các bệnh mũi xoang mà trong nhiều trường hợp, đây chỉ là rối loạn cơ năng thông thường. Ngạt mũi có thể gặp ở một hoặc hai hốc mũi, có thể thay đổi từng lúc, từng thời kỳ, có thể chỉ ở mức độ nhẹ gây khó chịu nhưng cũng có thể tới mức độ nặng gây thiếu oxy, ngạt thở (chủ yếu ở hài nhi), có thể đơn thuần nhưng thường kèm theo đau vùng mặt, chảy mũi, giảm ngửi, hắt hơi, …

Trên thực tế, phần nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị ngạt mũi là do nhiễm lạnh, cảm lạnh. Trẻ có thể chỉ nghẹt mũi đơn thuần hoặc nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi hoặc chảy ít. Nhìn chung không quá khác nhau về nguyên nhân và cơ chế ba mẹ ạ.

Các nguyên nhân khác gây ngạt mũi nhưng không chảy nước mũi có thể kể đến như:

- VA quá phát.

Advertisement

- Viêm mũi họng cấp tính.

- Viêm mũi xoang cấp và mạn tính.

- Có dị vật.

- Viêm mũi quá phát.

- Viêm mũi dị ứng.

- Lệch, vẹo vách ngăn mũi.

- Sập, lệch sống mũi.

- Hội chứng chảy mũi sau (nước mũi chảy về phía thành sau họng).

Ngạt mũi không quá nguy hiểm đến sức khỏe của bé nhưng sẽ làm bé khó chịu nhiều vì phải thở bằng miệng, dần đến quấy khóc, bỏ ăn. Ba mẹ có thể xử trí tình trạng này tại nhà như sau:

- Làm thông thoáng hốc mũi: rửa mũi bằng natriclorid 0,9%, hút dịch mũi, xì nhẹ từng bên mũi.

- Nhỏ mũi bằng các thuốc gây co mạch: ephedrin1-3%, naphtazolin 0,5-1% (không dùng cho trẻ sơ sinh), trong trường hợp này có thể thay thế bằng adrenalin 0,1% pha loãng.

- Xông hơi: hơi nước ấm có pha dầu thơm.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý các dấu hiệu kèm theo để kịp thời đưa trẻ đến khám tại bệnh viện, nếu như trẻ có khó thở nhiều, rút lõm lồng ngực, bỏ ăn, bỏ bú, sốt cao, đau nhức vùng sọ mặt, đau răng, … Rất có thể trẻ mắc các nguyên nhân do viêm nhiễm mũi xoang, mũi họng.

Nguồn tham khảo: Phác đồ Bộ Y tế các bệnh lý Tai – Mũi – Họng 2016.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha