App
 

Trẻ bị ho sổ mũi tái đi tái lại

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mũi là bộ phận quan trọng trong hệ hô hấp. Chúng là nơi tiếp xúc đầu tiên với các yếu tố dị nguyên bên...


Trả lời câu hỏi Trẻ bị ho sổ mũi tái đi tái lại

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mũi là bộ phận quan trọng trong hệ hô hấp. Chúng là nơi tiếp xúc đầu tiên với các yếu tố dị nguyên bên ngoài gây ho và sổ mũi. Sổ mũi là những phản ứng rất bình thường của hệ hô hấp để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài ba mẹ ạ.

Tình trạng sổ mũi tuy không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhưng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc, chán ăn, sụt cân, … nếu tình trạng bệnh lâu ngày không khỏi. Nếu tình trạng sổ mũi ở bé kéo dài, cùng với việc nước mũi vàng hoặc xanh, cần sớm điều trị. Nếu không, bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con nhỏ. Một số nguyên nhân sau có thể dẫn đến sổ mũi kéo dài lâu ngày không khỏi ở trẻ ba mẹ ạ:

- Trẻ nhũ nhi: Ho kéo dài do nhiễm trùng (virus hô hấp, ho gà, nhiễm vi khuẩn không điển hình, lao…), hen phế quản, dị tật đường hô hấp, bệnh tim bẩm sinh, trào ngược dạ dày- thực quản.

- Trẻ nhỏ: Hen phế quản, trào ngược dạ dày - thực quản, tăng mẫn cảm phế quản sau nhiễm virus đường hô hấp, dị vật đường thở bỏ quên.

Advertisement

- Trẻ lớn: lao, hen phế quản, hội chứng chảy mũi sau, giãn phế quản, ho do tâm lý.

Tất cả trẻ ho kéo dài cần được khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và chữa trị sớm để chấm dứt tình trạng ho kéo dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ có các dấu hiệu cảnh báo – cần phải đưa trẻ đi khám ngay, đó là:

- Khó thở.

- Ho ra máu.

- Ho kèm sốt cao.

- Ho khạc đờm đặc, màu xanh – vàng, có mùi hôi.

- Ho có đờm kéo dài.

- Thở khò khè.

- Ho kèm sụt cân, đổ mồ hôi về chiều.

- Khó ăn/bú – khó nuốt.

Nguồn tham khảo: Sở Y tế Nam Định.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ bị ho sổ mũi tái đi tái lại

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha