App
 

Trẻ bị chảy nước mũi màu vàng

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, sổ mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, không phân biệt lứa tuổi. Màu sắc của nước mũi có thể trong, vàng,...


Trả lời câu hỏi Trẻ bị chảy nước mũi màu vàng

Ba mẹ thân mến, sổ mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, không phân biệt lứa tuổi. Màu sắc của nước mũi có thể trong, vàng, hoặc xanh, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân.

Diễn tiến bình thường chảy nước mũi: chảy nước mũi loãng và trong, sau đó nghẹt mũi, nước mũi đục dần. Dịch mũi đặc sệt màu xanh hoặc đôi khi màu vàng, sau đó khô lại rồi tự hết. Vì vậy chảy nước mũi màu vàng không phải lúc nào đều là nhiễm trùng. Nước mũi cũng có thể chuyển sang màu vàng khi bệnh cảm tiến triển sang giai đoạn nhiều nước mũi. Tuy nhiên, chưa thể loại trừ nhiều khả năng trẻ đã bị nhiễm khuẩn, mà sau đây là một số căn nguyên hay gặp nhất:

- Viêm đường hô hấp trên – viêm đường hô hấp dưới.

- Viêm xoang cấp và mạn tính.

Advertisement

- Viêm tai giữa.

- Viêm VA.

- Viêm mũi.

Ba mẹ thân mến, dưới đây là một số phương pháp điều trị cho triệu chứng chảy nước mũi của trẻ, mỗi gia đình có thể tham khảo và áp dụng tại nhà:

- Rửa mũi bằng nước muối sinh lý rồi sau đó sử dụng dụng cụ hút mũi hút thật sạch là phương pháp đặc biệt phù hợp và hiệu quả cho các bé quá nhỏ chưa biết cách xì mũi.

- Uống nhiều nước: hãy cho bé uống nhiều nước giúp làm loãng dịch nhầy và đường thở đường thông thoáng hơn.

- Cung cấp chế độ ăn uống hợp lý: Một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng khi bị hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt là điều rất quan trọng. Do vậy, mẹ cần đặc biệt bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ nhiều vitamin C và các khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Thông thường bệnh viêm hô hấp trên do virus sẽ kéo dài vài ngày và cơ thể trẻ có thể tự hồi phục. Trong giai đoạn này, ba mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua kháng sinh cho con uống. Nếu bệnh kéo dài từ 4 ngày trở lên, nước mũi vẫn còn màu vàng, ngày càng nhiều và đặc hơn, thì đó là do hiện tượng bội nhiễm, lúc này bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: Tài liệu Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Trẻ bị chảy nước mũi màu vàng

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha