App
 

Thuốc trị viêm họng cho trẻ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Viêm họng ở trẻ nhỏ chủ yếu do virus, vi khuẩn gây nên. Tùy theo triệu chứng và nguyên nhân nghi ngờ ở từng trường hợp, bác sĩ có...


Trả lời câu hỏi Thuốc trị viêm họng cho trẻ

Viêm họng ở trẻ nhỏ chủ yếu do virus, vi khuẩn gây nên. Tùy theo triệu chứng và nguyên nhân nghi ngờ ở từng trường hợp, bác sĩ có thể có chỉ định thuốc khác nhau. Khi đã sử dụng thuốc, ba mẹ cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ ba mẹ nhé.

Một vài loại thuốc cơ bản trong điều trị viêm họng ba mẹ có thể tham khảo:

- Thuốc hạ sốt: Trẻ sốt trên 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt với 2 nhóm cơ bản là paracetamol hoặc ibuprofen (Ibuprofen cần dùng theo chỉ định của bác sĩ). Trong đó paracetamol là thông dụng hơn cả, mỗi lần dùng thuốc cách nhau 4-6 giờ, không dùng quá 5 lần mỗi 24 giờ. Liều lượng sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol theo hàm lượng 10 -15mg/kg cân nặng/lần uống. Trẻ nhỏ nôn trớ, khó uống có thể dùng viên đặt hậu môn ba mẹ nhé. Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần theo dõi để đánh giá hiệu quả của thuốc hạ sốt sau 30 đến 60 phút xem có đáp ứng thuốc và có hạ sốt được không, tinh thần của bé thế nào ba mẹ nhé.

- Nước muối sinh lý 0,9%: dùng để vệ sinh mũi họng cho trẻ.

Advertisement

- Thuốc kháng sinh, thuốc giảm ho, thuốc long đờm, thuốc co mạch, thuốc kháng histamin: tất cả đều cần dùng theo đơn của bác sĩ sau khi đã thăm khám ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Báo sức khỏe đời sống cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Thuốc trị viêm họng cho trẻ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha