App
 

thuốc trị viêm hô hấp trên cho trẻ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Viêm đường hô hấp trên hầu hết không nguy hiểm khi được phát hiện sớm, chăm sóc và điều trị đúng cách, đa số trẻ được chỉ...


Trả lời câu hỏi thuốc trị viêm hô hấp trên cho trẻ

Viêm đường hô hấp trên hầu hết không nguy hiểm khi được phát hiện sớm, chăm sóc và điều trị đúng cách, đa số trẻ được chỉ định để bố mẹ chăm sóc tại nhà. Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp là virus, vi khuẩn, nấm,...trong đó virus chiếm 60-70%. Bởi vậy điều trị chủ yếu với trẻ viêm đường hô hấp trên là theo dõi và điều trị triệu chứng như chăm sóc, giảm ho, chống viêm tại chỗ, nâng cao thể trạng, phòng tránh mất nước, ....

Về việc sử dụng thuốc cho trẻ viêm đường hô hấp trên, ba mẹ nên chú ý:

Advertisement

- Kháng sinh: Cần dùng theo chỉ định của bác sĩ, ở trẻ viêm đường hô hấp trên không có biến chứng gì đặc biệt hầu hết không cần dùng kháng sinh.

- Thuốc hạ sốt: Bình thường, nhiệt độ trẻ em từ 36,5 đến 37,4 độ C. Nếu sốt trên 38 độ (kẹp nách và chưa cộng thêm 0,5 độ C) thì dùng paracetamol 10-15mg/kg/lần (10mg/kg/lần cách 4 giờ có thể uống lại, nếu dùng liều 15mg/kg/lần thì cách 6 giờ mới được uống lại). Trong thời gian trẻ vẫn sốt mà thuốc hạ sốt chưa có tác dụng hạ nhiệt thì mẹ có thể cho trẻ lau ấm (nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ sốt của bé khoảng 2 độ) để hạ nhiệt Nếu nhiệt độ > 38 độ C nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol 10-15mg/kg cách 4 - 6h. Nếu đã dùng thuốc hạ sốt mà con vẫn sốt cao không giảm thì cần đưa con tới cơ sở y tế ba mẹ nhé.

- Ho: dùng các biện pháp thuốc ho dân tộc như quả quất, chanh, mật ong, hoa hồng bạch,...kết hợp vỗ lưng long đờm cho trẻ. Nếu ho nhiều, đờm nhiều thì hãy đưa con tới bác sĩ để bác sĩ tư vấn dùng thuốc. Ba mẹ lưu ý không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi (nguy cơ nhiễm Clostridium Botulinum).

- Nên cho trẻ tích cực ăn, bú, bổ sung nước, điện giải, nhưng không nên ép bé bú.

- Để phòng thoáng khí, tránh đông người.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện quân y 103.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

thuốc trị viêm hô hấp trên cho trẻ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha