App
 

Thực phẩm nên tránh khi cho bé ăn dặm

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và...


Trả lời câu hỏi Thực phẩm nên tránh khi cho bé ăn dặm

Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và Doti hiểu rằng ba mẹ cũng băn khoăn nhiều về việc chuẩn bị bữa ăn cho con, thực phẩm nào nên dùng và thực phẩm nào không nên dùng. Vậy ba mẹ hãy cùng Doti ghi nhớ những thực phẩm nên tránh khi cho bé ăn dặm nhé:

- Sữa bò tươi và sữa đậu nành mới nấu: Một trong những điều khác biệt rõ nhất của sữa mẹ và sữa bò đó là protein. Trong khi protein của sữa mẹ có tới 80% là lactalbumin (một loại protein có trọng lượng phân tử thấp), khi vào đến dạ dày, lactalbumin tủa thành các phân tử nhỏ, tạo thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, thì trái lại, protein chủ yếu trong sữa bò là casein , khi vào dạ dày kết tủa thành phân tử lớn, khó tiêu hóa và hấp thu. Sữa bò có thể dùng cho trẻ trên 1 tuổi.

- Mật ong: Trong mật ong có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của người lớn đã hoàn thiện có thể đáp ứng được với những tác động từ vi khuẩn nhưng cơ thể trẻ em thì hoàn toàn không được như vậy. Vì vậy, mật ong chỉ nên dùng cho trẻ trên 1 tuổi.

- Các loại quả tiết acid (ví dụ như cam, chanh,...), đồ ăn cay nóng: Acid do các loại quả này tiết ra có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày của trẻ.

Advertisement

- Các loại hạt, đậu phộng, kẹo cứng, …: có thể rơi xuống khí quản, làm tắc nghẽn đường thở của trẻ.

- Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu, cá mập.

- Về việc cho trẻ ăn hải sản sớm hiện tại còn nhiều ý kiến. Đa số các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ ăn sau 1 tuổi để tránh dị ứng, còn về phía khác cho rằng việc cho ăn hải sản sớm hay muộn không ảnh hưởng đến việc dị ứng ở trẻ do liên quan đến vấn đề cơ địa vốn có, dù ở tuổi nào thì phản ứng cũng sẽ phát sinh.

- Về việc bổ sung gia vị vào thức ăn dặm: Số lượng chồi vị giác giữa trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi và người lớn là rất khác biệt, ví dụ trẻ có khoảng 10000 chồi vị giác còn người lớn khoảng 5000 chồi vị giác, do đó việc dùng lưỡi của cha mẹ thử vị thức ăn cho trẻ là không chính xác. Dùng gia vị không đúng lượng có thể gây rối loạn vị giác, biếng ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của gan, thận đặc biệt là bé dưới 1 tuổi. Vì vậy bé dưới 1 tuổi không dùng muối, đường, bột nêm, nước mắm, nước tương.

Với một vài lời khuyên nhỏ, Doti hi vọng có thể đồng hành cùng cả gia đình trên chặng đường dài nuôi con khôn lớn, khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo: Viện dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Thực phẩm nên tránh khi cho bé ăn dặm

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha