App
 

Thế nào là viêm hô hấp cấp

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, viêm đường hô hấp cấp tính là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi. Đối với các nước đang...


Trả lời câu hỏi Thế nào là viêm hô hấp cấp

Ba mẹ thân mến, viêm đường hô hấp cấp tính là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, một năm trẻ có thể mắc từ 5 đến 8 đợt nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, tỉ lệ tử vong ở trẻ em là ⅓ so với tử vong chung. Đây là tỉ lệ cao ba mẹ ạ.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính được chia làm 2 loại theo vị trí giải phẫu: nhiễm khuẩn hô hấp trên và nhiễm khuẩn hô hấp dưới (vị trí nắp thanh quản là ranh giới phân chia). Trong đó, nhiễm khuẩn hô hấp trên là chủ yếu chiếm 70 - 80%.

Advertisement

Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên hay gặp như: viêm họng, cúm, viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm tai giữa.

Các bệnh viêm đường hô hấp trên nói chung thường nhẹ nhưng khởi phát nhiều lần trong năm. Các triệu chứng thường gặp như sốt cao đột ngột, khỏi dần trong 5- 7 ngày, ho khan hoặc đờm trắng, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau mỏi người, không có biểu hiện khó thở. Bệnh viêm đường hô hấp trên nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách có thể tiến triển thành viêm đường hô hấp dưới.

Các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp dưới hay gặp như: viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi - màng phổi. Bệnh lý viêm đường hô hấp dưới được đánh giá là nặng, có thể tiến triển nặng nhanh trong một đến vài ngày và cần phải được điều trị nhanh chóng để tránh hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng, ba mẹ ạ.

Nhận biết các bệnh lý viêm đường hô hấp dưới: trẻ mệt nhiều, kém ăn kém bú, sốt cao tăng dần hoặc hạ nhiệt độ, thở nặng, khò khè, thở nhanh, thở rút lõm lồng ngực, thở nghe tiếng rít, tình trạng tinh thần có thể ngủ li bì, khó đánh thức, ...

Nguồn tham khảo: Tài liệu Bộ Môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Thế nào là viêm hô hấp cấp

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha