App
 

Thai đã đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, Ở những tuần cuối thai kỳ ba mẹ rất suốt ruột để đón em bé chào đời. Mẹ bắt đầu lo lắng khi em bé chưa có...


Trả lời câu hỏi Thai đã đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Ba mẹ thân mến,

Ở những tuần cuối thai kỳ ba mẹ rất suốt ruột để đón em bé chào đời. Mẹ bắt đầu lo lắng khi em bé chưa có dấu hiệu “muốn ra ngoài” ở những tuần 39 hay 40 của thai kỳ.

Advertisement

Nếu mẹ chưa đến ngày dự sinh hãy kiên nhẫn chờ đời. Có thể em bé muốn ở trong bụng mẹ thêm vài ngày trước khi sẵn sàng để chào đón thế giới mới.

Trong y học, thai quá ngày được định nghĩa là những thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần lễ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Tuy nhiên không phải sản phụ nào được chẩn đoán thai quá ngày mang thai quá ngày thật sự. Một số mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc nhớ ngày hành kinh không chính xác dẫn đến việc bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác tuổi thai.

Thai quá ngày nếu không được xử trí hợp lý sẽ có hai trường hợp xảy ra

- Nếu bánh nhau vẫn hoạt động tốt, thai nhi tiếp tục phát triển lớn thêm, mẹ có thể sẽ khó sinh. Thêm vào đó lượng nước ối có thể cạn dần, khi sinh em bé dễ bị suy do cơn gò tử cung làm chèn ép dây rốn.

- Ngược lại ếu bánh nhau bị thoái hoá, thai nhi sẽ không được nuôi dưỡng tốt, có thể tử vong trong bụng mẹ hoặc trong khi sinh, hoặc em bé bị suy dinh dưỡng, da dẻ nhăn nheo và sức đề kháng kém.

Nếu đã đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Ở những tuần cuối thai kỳ mẹ cần đi khám thai định kỳ 1 tuần/1 lần để chuẩn bị thật tốt cho cuộc sinh nha.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi: Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Thai đã đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha