App
 

Rửa mũi nhiều cho trẻ có tốt không

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, dung dịch nước muối sinh lý là dung dịch dùng để rửa, vệ sinh mũi họng, không phải là thuốc. Ba mẹ cần nắm rõ...


Trả lời câu hỏi Rửa mũi nhiều cho trẻ có tốt không

Ba mẹ thân mến, dung dịch nước muối sinh lý là dung dịch dùng để rửa, vệ sinh mũi họng, không phải là thuốc. Ba mẹ cần nắm rõ cách sử dụng dung dịch nước muối để rửa mũi cho trẻ, bởi vì nếu sử dụng không đúng cách, việc làm này sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

Theo các chuyên gia y tế, trong khoang mũi của trẻ sơ sinh, luôn tồn tại đủ lượng chất nhầy tự nhiên, có tác dụng bôi trơn niêm mạc, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, của bụi bẩn để giúp trẻ loại bỏ các chất gây hại. Nước muối sẽ thực sự có tác dụng tốt khi trẻ có tình trạng xuất tiết nhiều, chảy nước mũi, ngạt mũi, nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng, vì có thể làm bệnh nặng hơn, vì khi sử dụng nước muối để rửa mũi cho trẻ, nước muối sẽ hút nước của tế bào trong khoang mũi, vô tình cuốn theo các chất nhầy tự nhiên có lợi, mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mãn tính.

Advertisement

Có thể dùng nước muối sinh lý để hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Ví dụ với trẻ bị viêm xoang, nước muối sinh lý có thể vô tình đẩy sâu vi khuẩn vào trong các hốc mũi xoang hơn.

Để phòng tránh viêm mũi xoang họng, ba mẹ nên lưu ý:

- Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt vào mùa đông lạnh.

- Không ăn các chất kích thích, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

- Không ngoáy rửa mũi quá sâu gây tổn hại niêm mạc mũi xoang.

- Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường để tránh khói bụi và các tác nhân kích thích.

Khi rửa mũi cho trẻ, ba mẹ nên lưu ý:

Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành rửa mũi cho bé.

- Chỉ nên rửa mũi cho bé khi cần thiết và rửa mũi theo tần suất được bác sĩ chỉ định.

- Rửa mũi trước khi bé ăn nhằm hạn chế tình trạng nôn trớ và khó chịu.

- Sử dụng thiết bị hút mũi cho bé nếu dịch mũi quá đặc và nhầy, tuyệt đối không hút mũi bằng miệng nhằm tránh vi khuẩn có hại lây lan sang bé.

- Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rửa mũi cho bé.

Nếu bé bị chảy nước mũi, nghẹt mũi do bệnh lý thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Rửa mũi nhiều cho trẻ có tốt không

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha