App
 

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Doti chia sẻ với ba mẹ một số thông tin cơ bản về ăn dặm tự chỉ huy như sau ba mẹ nha: Ăn dặm tự chỉ huy là một phương pháp phổ...


Trả lời câu hỏi Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Doti chia sẻ với ba mẹ một số thông tin cơ bản về ăn dặm tự chỉ huy như sau ba mẹ nha:

Ăn dặm tự chỉ huy là một phương pháp phổ biến đối với các bà mẹ phương Tây, tuy nhiên còn khá mới mẻ với những bà mẹ Việt Nam. Ăn dặm bé tự chỉ huy là phương pháp khuyến khích trẻ tự lựa chọn đồ ăn và trải nghiệm chúng bằng cách chạm vào, ngửi, thử và nếm, thay vì được đút từng muỗng thức ăn như cách ăn dặm truyền thống trước đây. Mẹ sẽ tập cho bé ngồi ăn trên ghế ăn ngay ngắn, không hối thúc, không ép bé ăn mà chỉ cung cấp thức ăn theo sự lựa chọn của bé.

Khi đến giai đoạn con cần bổ sung thêm dinh dưỡng bằng việc ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu ngay với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của con mà mẹ có thể chọn lựa loại thức ăn rắn hoặc mềm và cắt thái chúng thành miếng phù hợp.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là khuyến khích bé ăn uống độc lập, trẻ có thể lựa chọn thức ăn mà bé yêu thích và kích thích khả năng tự khám phá. Đồng thời, mẹ có thể thấy “dễ thở” hơn trong việc cho trẻ ăn uống, trẻ có thể ăn cùng một loại thức ăn với gia đình và giúp mẹ giảm thiểu thời gian chuẩn bị thức ăn riêng cho bé.

Advertisement

Tuy nhiên, về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cũng có nhiều ý kiến trái chiều khi một số chuyên gia cho rằng trẻ sẽ bị thiếu một vài chất dinh dưỡng do chỉ ăn món mình thích, từ đó không đảm bảo cho sự phát triển và chỉ số cơ thể sẽ thấp hơn trẻ khác cùng lứa.

Bởi vậy ba mẹ hãy cân nhắc kĩ trước khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Báo sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha