App
 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sụt cân

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ hai đến ngày thứ mười sau đẻ, bé thường có hiện tượng sụt cân, hay còn gọi...


Trả lời câu hỏi Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sụt cân

Ba mẹ thân mến. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ hai đến ngày thứ mười sau đẻ, bé thường có hiện tượng sụt cân, hay còn gọi là sụt cân sinh lý. Điều đó có nghĩa rằng, đây là một hiện tượng sinh lý, nếu không kèm theo các dấu hiệu khác như sốt, khó thở, ỉa chảy, nôn, bỏ bú,...thì không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé ba mẹ ạ.

Hiện tượng sụt cân sinh lý ở trẻ sơ sinh thường sẽ sụt 6-8% trọng lượng cơ thể. Trẻ sẽ phục hồi nhanh chóng sau đó và đến cuối tháng thứ nhất có thể tăng lên được 600g.

Trên thực tế, sụt cân sinh lý cũng có biểu hiện đa dạng tùy từng trẻ ba mẹ ạ:

- Trẻ có thể sụt cân tuần đầu và tăng lên sau đó.

Advertisement

- Trẻ có thể sụt cân chỉ 3-4 ngày đầu rồi lại tăng dần, sau đó tiếp tục sụt nhẹ lần 2 mới tăng lên hẳn.

- Trong vài ngày đầu, trẻ tăng cân nhẹ, rồi sụt cân, sau đó mới tăng trở lại.

Nguyên nhân của hiện tượng sụt cân sinh lý là do trẻ chưa bú được nhiều mà cơ thể vẫn tiếp diễn quá trình đào thải phân su, nước tiểu hoặc nôn số lượng ít (là những chất dịch mà trẻ đã nuốt trong thời kỳ bào thai).

Tóm lại, nếu trẻ sơ sinh sụt cân trong vòng 10 ngày đầu, giảm không quá 10% trọng lượng cơ thể và không có các triệu chứng bất thường kèm theo thì được coi là hiện tượng sụt cân sinh lý và sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ ba mẹ nhé.

Tuy nhiên nếu bé sụt cân ở những giai đoạn sau rất có thể bé đã không nhận được đủ lượng sữa mẹ mà bé cần. Ở trường hợp này các mẹ thường nghĩ mình không đủ sữa. Tuy nhiên hầu hết các mẹ điều có khả năng cung cấp đủ sữa cho con bú. Nguyên nhân bé không nhận được đủ sữa có thể do bé bú không đúng cách, mẹ không cho bé bú thường xuyên, mẹ stress hoặc gặp các vấn đề về vú. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về nuôi con bằng sữa mẹ để có cách khắc phục phù hợp, không nên cho bé sử dụng bất cứ thức ăn nào khác khi bé chưa đủ 6 tháng mẹ nha.

Nguồn: Tài liệu giảng dạy Nhi khoa trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sụt cân

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha