App
 

Nguyên nhân trẻ hay quấy khóc đêm

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hiện tượng trẻ dưới 3 tháng tuổi thậm chí dưới 6 tháng tuổi hay quấy khóc về đêm, chiều hay tối, trẻ khóc nhiều ngày nhiều...


Trả lời câu hỏi Nguyên nhân trẻ hay quấy khóc đêm

Hiện tượng trẻ dưới 3 tháng tuổi thậm chí dưới 6 tháng tuổi hay quấy khóc về đêm, chiều hay tối, trẻ khóc nhiều ngày nhiều giờ, khi khóc có thể toàn thân đỏ ửng, vặn vẹo thân mình, tay nắm chặt,... dân gian vẫn thường gọi là khóc dạ đề.

Một vài nghiên cứu cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này có liên quan tới vấn đề nhu động ruột chưa ổn định ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó cũng có quan điểm cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ vấn đề tâm sinh lý, những tác động từ môi trường, từ tâm trạng lo lắng bất an của mẹ đã ảnh hưởng tới bé,...

Advertisement

Tuy nhiên, khi trẻ quấy khóc, ba mẹ cũng cần chú ý một vài vấn đề hay gặp có thể xảy ra sau đây:

- Quần áo hoặc tã quá chật.

- Bé bị đói.

- Bé bú sữa quá no nên bị đầy bụng.

- Bé bị đau: tiếng khóc là ngôn ngữ của trẻ nhỏ, bố mẹ đầu tiên nên kiểm tra xem trẻ có tổn thương ở đâu không, viêm tai, loét họng, nóng, sốt, mệt, nôn,.... sau khi đã loại trừ các dấu hiệu bất thường của con do vấn đề bệnh lý mới nên nghĩ đến nguyên nhân khác ba mẹ nhé.

Tóm lại, khóc dạ đề được coi như hiện tượng sinh lý ở trẻ dưới 3 tháng thậm chí 6 tháng tuổi, không có cách chữa trị đặc hiệu. Nếu trẻ khóc kéo dài trên 4 giờ, kèm theo các dấu hiệu bất thường thì ba mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa để loại trừ nguyên nhân thương tổn thực thể ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nguyên nhân trẻ hay quấy khóc đêm

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha