App
 

Nguyên nhân bé bị viêm phế quản

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, nguyên nhân gây viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em thường thấy là virus, vi khuẩn, nấm….. Viện Bảo vệ sức khỏe...


Trả lời câu hỏi Nguyên nhân bé bị viêm phế quản

Ba mẹ thân mến, nguyên nhân gây viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em thường thấy là virus, vi khuẩn, nấm….. Viện Bảo vệ sức khỏe trẻ em và khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, phối hợp với viện vệ sinh dịch tễ đã nghiên cứu cụ thể về các tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp trẻ em ở Việt Nam.

Cụ thể, kết quả cho thấy các căn nguyên hàng đầu sau đây:

- Đa số các trường hợp là do virus (60-70%), trong đó đứng đầu phải kể đến là Virus hợp bào hô hấp (RSV), sau đó là virus cúm, á cúm và adenovirus,...

Advertisement

- Vi khuẩn cũng là nguyên nhân quan trọng cần nhắc tới, 3 loại vi khuẩn thường gặp nhất gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ dưới 5 tuổi là Phế cầu (Streptococcus pneumoniae), HI (Haemophilus influenzae), Moracella catarrhalis. Với trẻ trên 5 tuổi cần kể thêm một loại vi khuẩn không điển hình là Mycoplasma.

Các điều kiện thuận lợi dẫn tới viêm phế quản cấp ba mẹ nên biết để chú ý phòng tránh ba mẹ nhé:

- Trẻ càng nhỏ tuổi càng dễ mắc bệnh, chủ yếu trẻ dưới 3 tuổi.

- Trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi, ho gà.

- Trẻ đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng.

- Môi trường xung quanh vệ sinh chưa tốt, nhà cửa chật chội, ẩm thấp, nhiều bụi, nhiều khí thải, khói thuốc lá, khói bếp lò,...

- Trẻ không được bú mẹ đầy đủ.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi đồng 2.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nguyên nhân bé bị viêm phế quản

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha