App
 

Nên chọn gây tê hay gây mê khi sinh mổ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ thân mến, Gây tê và gây mê là hai phương pháp thường được sử dụng trong mổ lấy thai. Gây mê là phương pháp vô cảm, đưa...


Trả lời câu hỏi Nên chọn gây tê hay gây mê khi sinh mổ

Ba mẹ thân mến,

Gây tê và gây mê là hai phương pháp thường được sử dụng trong mổ lấy thai.

Gây mê là phương pháp vô cảm, đưa thuốc mê qua đường tĩnh mạch hay đường hô hấp thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương, giúp người bệnh mất cảm giác toàn thân, thông qua việc gây ngủ, mất ý thức.

Gây tê là phương pháp vô cảm sử dụng thuốc tê để ức chế tạm thời dẫn truyền xung động thần kinh nhằm làm mất cảm giác đau nhưng không mất ý thức. Người được gây tê vẫn tỉnh táo, nghe được, nói chuyện được với bác sĩ. Khi mổ lấy thai sẽ áp dụng phương pháp gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Advertisement

Để áp dụng phương pháp gây tê hay gây mê trong mổ lấy thai còn tùy vào sức khỏe của mẹ và thai nhi, tiền sử dị ứng thuốc của mẹ. Gây mê và gây tê điều tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Phương pháp gây tê tủy sống được chống chỉ định cho các mẹ có bệnh lý thiếu máu, rối loạn đông máu, có dùng thuốc làm rối loạn đông máu, tiền sản giật nặng, sản giật, nhau bong non.

Phương pháp gây mê nếu không được tính toán hợp lý cũng có thể ảnh hưởng đến em bé.

Ba mẹ nên thảo luận kỹ với bác sĩ để tìm ra phương án hợp lý và an toàn nhất nha.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương.

Được kiểm duyệt bởi: Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nên chọn gây tê hay gây mê khi sinh mổ

Tổng số sao của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 1.5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha