App
 

Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ba mẹ ơi, điều đầu tiên và vô cùng quan trọng Doti muốn lưu ý với ba mẹ đó là chế độ ăn dặm của bé cần phải kết hợp với...


Trả lời câu hỏi Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ

Ba mẹ ơi, điều đầu tiên và vô cùng quan trọng Doti muốn lưu ý với ba mẹ đó là chế độ ăn dặm của bé cần phải kết hợp với bú sữa mẹ. Vì vậy thời điểm bú sữa liên quan mật thiết đến thời điểm bé ăn bữa tiếp theo. Ba mẹ hãy cho bé ăn vào 1 đến 2 tiếng sau khi bú. Lúc này con sẽ không quá đói, đây là trạng thái tốt để bắt đầu một bữa ăn dặm. Ba mẹ không nên để con quá đói vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của con, đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn của con và hình thành những thói quen sinh hoạt không tốt trong tương lai.

Ba mẹ hãy cho con ăn khi con tỉnh táo. Không nên cho bé ăn khi bé buồn ngủ, điều này sẽ khiến bé khó chịu, quấy khóc, mất giấc ngủ và giảm chất lượng bữa ăn. Ăn khi tỉnh táo sẽ giúp bé cảm nhận được vị giác tốt hơn, kích thích sự thèm ăn và hình thành thói quen tốt trong ăn uống.

Cho con ăn dặm vào thời điểm không quá đói và không quá no. Hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt ở giai đoạn này, vì vậy trạng thái này sẽ giúp bé hấp thu dưỡng chất tốt nhất và dễ dàng nhất. Ba mẹ không nên cho con ăn quá nhiều khiến con quá no sau bữa ăn.

Không cho con ăn dặm sau 7h tối. Sau khoảng thời gian này hệ tiêu hóa sẽ làm việc chậm hơn, đồng thời cũng gần với giờ ngủ của con nên ăn lúc này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, giảm khả năng hấp thu và có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Advertisement

Ba mẹ có thể tham khảo thời gian biểu sau để có thể cân đối thời gian cho con:

- Buổi sáng: Cho bé bú sữa mẹ sau khi thức.

- Sau bú sữa 1 - 2 tiếng: Ăn dặm đầu ngày cho bé.

- Sau giấc ngủ trưa: Cho bé bú sữa mẹ - 6h chiều: Cho bé bú hoặc ăn dặm (tùy thuộc vào chế độ ăn và khả năng ăn của bé).

- Buổi tối: Cho bé bú sữa mẹ.

Hy vọng các gợi ý này sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc lên lịch ăn dặm cho con. Ba mẹ hãy cân nhắc các yếu tố và khả năng ăn của con để xây dựng chế độ ăn tốt nhất cho sự phát triển của con nhé!

Nguồn tham khảo: Viện dinh dưỡng.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha