App
 

Khóc dạ đề là gì?

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Khóc dạ đề là cách gọi dân gian của hiện tượng trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm. Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc...


Trả lời câu hỏi Khóc dạ đề là gì?

Khóc dạ đề là cách gọi dân gian của hiện tượng trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm. Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc lè nhè suốt đêm. Khóc dạ đề thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nguyên nhân do trẻ dưới 6 tháng tuổi nhu động ruột chưa được ổn định, trẻ có thể bị tăng nhu động ruột gây phản ứng đau bụng khó chịu, hiện tượng này sau 6 tháng sẽ hết.

Cơn khóc dạ đề sẽ kéo dài trung bình từ 5 phút cho tới 30 phút và có thể lặp lại mỗi ngày ba mẹ nhé. Tuy nhiên, nếu những cơn khóc đêm của bé dữ dội, kéo dài cùng những biểu hiện bất thường thì ba mẹ cần chú ý tới một vài nguyên nhân hay gặp như:

Bé bị còi xương gây mệt mỏi, khó chịu. Trẻ cần được chăm sóc đầy đủ, ăn ngủ giờ giấc nhất định, ban ngày hoặc trước lúc ngủ không nên đùa nghịch quá độ.

Bé bị lồng ruột: trẻ khóc thét, nôn, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài phân máu,.... Trong trường hợp này, ba mẹ cần đưa bé đi cấp cứu nhanh chóng.

Advertisement

Một điều cần chú ý là khi dỗ trẻ khóc đêm, ba mẹ hãy thật bình tĩnh và nhẹ nhàng đu đưa, massage giúp trẻ dễ vào lại giấc ngủ hơn, không nên dỗ trẻ bằng cách rung lắc có thể gây tổn thương cột sống và não bộ của trẻ ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện nhi đồng 2.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Khóc dạ đề là gì?

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha