App
 

Khi nào bé ăn dặm được

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Có nhiều ba mẹ gửi tới Doti câu hỏi “khi nào bé được ăn dặm” và câu trả lời khẳng định từ phía các chuyên gia cũng như...


Trả lời câu hỏi Khi nào bé ăn dặm được

Có nhiều ba mẹ gửi tới Doti câu hỏi “khi nào bé được ăn dặm” và câu trả lời khẳng định từ phía các chuyên gia cũng như khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới đó là 6 tháng tuổi ba mẹ ạ (tuy nhiên có 1 số bé nhu cầu năng lượng cao hơn mà sữa mẹ không đủ (không bú bình, bú sữa mẹ nhưng vẫn đòi tiếp dù mẹ đã hết sữa) thì có thể áp dụng ăn dặm ở mức cơ bản từ 4 tháng tuổi trở đi). Nguyên nhân đã được lý giải đầy đủ, cụ thể:

- Thứ nhất, đây là giai đoạn các cơ quan nhai và thần kinh chi phối phát triển đầy đủ để cho phép bé thực hiện động tác nhai, nuốt thức ăn. Đồng thời cũng là thời điểm mà trẻ cần phải được ăn bổ sung chất dinh dưỡng từ bên ngoài để bù đắp lại những khoảng trống dinh dưỡng mà sữa mẹ không cung cấp được.

- Thứ hai, nếu cho trẻ ăn quá sớm, trước 4 tháng tuổi, bé dễ bị dị ứng thực phẩm do hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện. Đồng thời có thể khiến bé dễ chán sữa mẹ nên bú ít đi, dẫn đến tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, quan trọng từ sữa mẹ. Ngoài ra còn nguyên nhân vô cùng quan trọng là trẻ nhận được ít yếu tố miễn dịch từ sữa mẹ gây tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Thứ 3, nếu cho trẻ ăn muộn hơn 6 tháng tuổi thì trẻ có thể đối diện nguy cơ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất hoặc trẻ chậm lớn bởi nhiều lý do. Tốc độ tăng trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên, sữa mẹ chỉ đủ cung cấp năng lượng khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Bên cạnh đó, sữa mẹ không có đủ một số chất cần cho sự phát triển của trẻ như sắt, kẽm. Do vậy, ăn dặm đúng cách là cần thiết để bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng này. Lưu ý rằng giai đoạn này mẹ vẫn cần tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chính (hơn một nửa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ) đó mẹ ạ.

Advertisement

Qua thông tin đơn giản này, Doti khuyên ba mẹ nên lựa chọn thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm đúng cách, đảm bảo cho cơ thể của bé được phát triển toàn diện ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy - Trường Đại học Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Khi nào bé ăn dặm được

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha