App
 

Hội chứng colic

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hội chứng Colic hay còn được gọi là hội chứng quấy khóc ở trẻ nhũ nhi, nhiều người vẫn hiểu là khóc dạ đề. Có tới ít nhất...


Trả lời câu hỏi Hội chứng colic

Hội chứng Colic hay còn được gọi là hội chứng quấy khóc ở trẻ nhũ nhi, nhiều người vẫn hiểu là khóc dạ đề. Có tới ít nhất ⅓ số trẻ sơ sinh gặp hội chứng colic và kéo dài cho tới 3 đến 4 tháng tuổi ba mẹ ạ. Mặc dù không gây ra bệnh lý nặng nề nhưng hội chứng khóc colic làm ảnh hưởng tới vấn đề ăn, ngủ của bé và của cả gia đình.

Có nhiều lý giải cho hội chứng colic nhưng được đồng thuận nhiều nhất là nguyên nhân xuất phát từ vấn đề nhu động ruột chưa ổn định ở trẻ sơ sinh gây nên những cơn đau co thắt, đó được coi là biểu hiện sớm của người rối loạn chức năng dạ dày ruột (FGID).

Advertisement

Ba mẹ có thể nhận diện hội chứng colic qua những dấu hiệu sau:

- Quy tắc số 3: khóc tổng cộng lớn hơn 3 giờ mỗi ngày, lớn hơn 3 ngày mỗi tuần và kéo dài hơn 3 tuần.

- Thời điểm xuất hiện thường vào chiều tối và đêm, trước khi khóc bé vẫn ăn, chơi bình thường.

- Trong cơn khóc bé khóc to hơn, âm điệu cao hơn thể như đang gào vì cáu kỉnh.

- Trong cơn khóc con cũng có thể có các biểu hiện như mặt đỏ, nhăn nhó, nắm chặt tay, co chân gập vào bụng, ưỡn lưng, vặn mình,...

Nhìn chung có rất nhiều quan điểm về thời gian khóc ở hội chứng colic nhưng ba mẹ có thể hiểu đơn giản đó là trẻ khóc nhiều, khóc dai dẳng nhiều giờ, nhiều ngày và rất khó dỗ mà ngoài cơn khóc trẻ vẫn ăn, ngủ, tăng cân, không có kèm theo các triệu chứng bất thường khác.

Có một vài dấu hiệu ba mẹ nên lưu ý trong cơn khóc của trẻ để đánh giá phân biệt xem có phải vấn đề bệnh lý hay không ba mẹ nhé:

- Bụng chướng: Có thể có những khối bất thường ở bụng, gan lách to, viêm ruột hoại tử..

- Sốt: Có thể bé bị viêm tai giữa cấp, nhiễm khuẩn huyết, viêm ruột thừa…

- Lừ đừ: Là một trong những dấu hiệu của viêm màng não, nhiễm trùng huyết, não úng thủy, tụ máu dưới màng cứng…

Khi bé xuất hiện các dấu hiệu bất thường như trên ba mẹ cần đưa con đến khám tại bệnh viện, cơ sở y tế càng sớm càng tốt ba mẹ nhé.

Tài liệu tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Hội chứng colic

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha