App
 

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp gì

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Gây tê ngoài màng cứng còn được gọi nôm na là đẻ không đau. Đây là một kỹ thuật gây tê được thực hiện để giảm đau do cơn co...


Trả lời câu hỏi Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp gì

Gây tê ngoài màng cứng còn được gọi nôm na là đẻ không đau. Đây là một kỹ thuật gây tê được thực hiện để giảm đau do cơn co thắt tử cung trong chuyển dạ. Bác sĩ Gây mê hồi sức sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở cột sống lưng. Ống thông này sau đó được dán cố định bằng băng keo dọc theo lưng về phía vai của sản phụ.

- Thuốc gây tê sẽ được truyền liên tục qua ống thông này để ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn cơn đau trong quá trình chuyển dạ.

- Tuy nhiên để xác định mẹ gây tê ngoài màng cứng hay không mẹ cần được thăm khám kỹ tiền gây mê lưỡng để xác định có các yếu tố chống chỉ định dùng phương pháp này hay không.

- Gây tê ngoài màng cứng không thực hiện ở các trường hợp sốt cao, có nhiễm trùng tại vị trí tiêm ở lưng (mụn mủ, nhiễm trùng da, …) và nhất là những trường hợp bị rối loạn đông máu. Ngoài ra những mẹ có bệnh lý về thần kinh, bệnh lý cột sống, trường hợp đang chảy máu hoặc trong trường hợp cấp cứu cũng không được sử dụng phương pháp này.

Advertisement

Ba mẹ cần thảo luận kỹ với bác sĩ để tìm ra phương án hợp lý ba mẹ nha.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Từ Dũ.

Được kiểm duyệt bởi: Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp gì

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha