App
 

Đọc vị tiếng khóc của bé

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Những năm tháng đầu đời, khi bé chưa có khả năng giao tiếp bằng tiếng nói, khóc là cách duy nhất bé có thể làm để thể hiện mong...


Trả lời câu hỏi Đọc vị tiếng khóc của bé

Những năm tháng đầu đời, khi bé chưa có khả năng giao tiếp bằng tiếng nói, khóc là cách duy nhất bé có thể làm để thể hiện mong muốn của mình với ba mẹ. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản có thể khiến bé quấy khóc:

- Bé khóc vì đói:

Bé thường cảm thấy đói sau khoảng 2 tiếng kể từ bữa ăn trước. Lúc này, bé sẽ khóc rất to, có thể nhóp nhép miệng.

Advertisement

- Bé khóc khi cảm thấy buồn ngủ:

Khi cảm thấy buồn ngủ, bé thường khóc nhưng không chảy nước mắt, kèm theo các dấu hiệu như lấy tay dụi mắt, gãi đầu gãi tai,…

- Bé khóc vì quá hoảng sợ:

Khi gặp phải những tiếng động lớn như tiếng sấm, ánh sáng hoặc bóng tối, bé có khả năng bị hoảng sợ và khóc thét.

- Bé khóc vì khó chịu:

Bé có thể bị khó chịu bởi tã bị bẩn hoặc ướt mà chưa được thay, hay trang phục bé mặc không thoải mái,... Khi đó, bé thường chỉ khóc âm ỉ, không rõ tiếng.

- Bé khóc vì đau khi mọc răng:

Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc khi bé được khoảng 4-7 tháng tuổi. Chiếc răng nhú lên và xuyên qua lớp lợi cứng sẽ ít nhiều gây ra cho bé cảm giác đau đớn, thậm chí có thể gây sốt.

- Khóc colic ở trẻ sơ sinh:

Khóc colic được định nghĩa là tình trạng khóc kéo dài do chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh và không thể dỗ dành. Bé thường khóc liên tục trong ít nhất 3 giờ mỗi ngày, 3 ngày mỗi tuần và kéo dài ít nhất trong 3 tuần.

Bé có vấn đề bệnh lý cần điều trị:

Khi trẻ khóc thét, khóc dai dẳng, kèm các dấu hiệu cấp tính như sốt, nôn, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu mãn tính như chậm tăng cân, da xanh xao, …thì ba mẹ cần đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám ba mẹ nhé.

Ở những năm tháng đầu đời, bé còn rất non nớt và cần được ba mẹ nâng niu, che chở. Vì vậy, ba mẹ đừng khó chịu khi bé khóc mà hãy dỗ dành và yêu thương bé thật nhiều, ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Khoa Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Đọc vị tiếng khóc của bé

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha