App
 

Độ mờ da gáy là gì? Nên đo độ mờ da gáy khi nào?

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Độ mờ da gáy là một trong những chỉ số giúp dự đoán nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down. Độ mờ da gáy chính là khoảng tích...


Trả lời câu hỏi Độ mờ da gáy là gì? Nên đo độ mờ da gáy khi nào?

Độ mờ da gáy là một trong những chỉ số giúp dự đoán nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down.

Độ mờ da gáy chính là khoảng tích tụ dịch dưới da và ở vùng sau gáy của thai nhi. Bác sĩ sẽ xác định độ mờ da gáy của thai nhi bằng phương pháp siêu âm vùng bụng của mẹ trong khoảng thời gian thai nhi từ 11 - 14 tuần tuổi và tốt nhất là trong 12-13 tuần. Trường hợp mẹ có tử cung nghiêng về sau hoặc thừa cân sẽ tiến hành siêu âm đầu dò mới có kết quả chính xác nhất.

Advertisement

Nếu siêu âm trước 11 tuần rất khó để xác định độ mờ da gáy một cách chính xác. Còn khi thai nhi đã lớn hơn 14 tuần tuổi kết quả độ mờ da gáy không còn ý nghĩa để xác định nguy cơ bé có mắc chứng down hay không.

Tuy nhiên chỉ số độ mờ da gáy chỉ giúp xác định 75% nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng down. Nếu kết quả độ mờ da gáy nằm trong nhóm nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi: Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Hữu Thắng - Khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Độ mờ da gáy là gì? Nên đo độ mờ da gáy khi nào?

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha