App
 

Điều trị viêm phế quản cho trẻ

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Thông thường, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì sau vài...


Trả lời câu hỏi Điều trị viêm phế quản cho trẻ

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Thông thường, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì sau vài ngày trẻ sẽ hết sốt, đỡ khó thở, hết tím tái... rồi khỏi.

Về việc điều trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ thì nguyên tắc chính là điều trị cải thiện triệu chứng ba mẹ ạ.

- Quan trọng là hút đờm dãi và vỗ rung, vỗ đờm để giúp bé tống đờm nhớt ra khỏi cuống phổi để trẻ dễ thở hơn.

- Hạ sốt: Bình thường, nhiệt độ trẻ em từ 36,5 đến 37,4 độ C. Nếu nhiệt độ < 38 độ C (nhiệt độ đo ở nách) thì ba mẹ cởi bớt quần áo cho trẻ, tích cực chườm ấm lau người (lau mặt, lau cổ, tay chân, trán, nách, bẹn). Nếu sốt trên 38 độ (kẹp nách và chưa cộng thêm 0,5 độ C) thì dùng paracetamol 10-15mg/kg/lần. (10mg/kg/lần cách 4 giờ có thể uống lại, nếu dùng liều 15mg/kg/lần thì cách 6 giờ mới được uống lại). Trong thời gian trẻ vẫn sốt mà thuốc hạ sốt chưa có tác dụng hạ nhiệt thì mẹ có thể cho trẻ lau ấm (nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ sốt của bé khoảng 2 độ) để hạ nhiệt.

Advertisement

- Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% dạng nhỏ mũi.

- Giữ ấm cho trẻ đặc biệt khi thời tiết lạnh và về đêm. Cơ quan điều nhiệt của trẻ chưa ổn định được như người lớn ba mẹ ạ.

Không nhất thiết là phải dùng kháng sinh và không nên tự ý dùng kháng sinh ba mẹ ạ. Việc dùng kháng sinh, long đờm cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

- Nên cho trẻ tích cực ăn, bú, bổ sung nước, điện giải, nhưng không nên ép bé bú.

- Để phòng thoáng khí, tránh đông người.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nhi đồng 2.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Điều trị viêm phế quản cho trẻ

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha