App
 

Dấu hiệu và nguy cơ khi bé thiếu vitamin A

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Để hiểu được vitamin A quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ, Doti dẫn một báo cáo của WHO - Tổ chức y tế thế giới. Theo ước...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu và nguy cơ khi bé thiếu vitamin A

Để hiểu được vitamin A quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ, Doti dẫn một báo cáo của WHO - Tổ chức y tế thế giới. Theo ước tính, hàng năm có khoảng 250.000 trẻ em bị mù và khoảng 40 triệu trẻ em trước tuổi tới trường có biểu hiện thiếu vitamin A vừa và nhẹ. Đây là một con số không hề nhỏ ba mẹ ạ.

- Vitamin A có vai trò quan trọng với sự tăng trưởng của trẻ, thiếu vitamin A trẻ có thể nhẹ cân, chậm lớn.

- Vitamin A có chức năng đặc biệt trong cơ chế nhìn, tham gia duy trì tính nhạy cảm của mắt khi thu nhận ánh sáng từ môi trường ngoại cảnh.

- Vitamin A tham gia vào quá trình sản xuất niêm dịch, biểu mô giác mạc,...

Advertisement

- Vitamin A còn tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu vitamin A làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa.

Dấu hiệu thiếu vitamin A sớm ở trẻ ba mẹ nên lưu ý là:

- Xuất hiện các triệu chứng như quáng gà, sợ ánh sáng, hay chớp mắt. Càng về sau, tổn thương càng nặng hơn, gây nên các vấn đề như loét nhuyễn giác mạc, sẹo giác mạc, khô đáy mắt.

- Toàn trạng của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Trẻ có thể mệt mỏi, kém ăn, chậm lớn. Da xanh, tóc khô gãy dễ rụng. Trẻ thường bị ỉa chảy tái phát và viêm phổi nhiều đợt.

Những nguyên nhân thiếu vitamin A hàng đầu như:

- Ăn nhiều gạo, ít mỡ.

- Ăn ít thức ăn động vật, rau và hoa quả.

- Trẻ gặp phải các vấn đề về hấp thu như tiêu chảy kéo dài, tắc mật, suy gan.

- Trẻ nuôi nhân tạo cũng là yếu tố thiếu vitamin A.

Để tránh những hậu quả nghiêm trọng do thiếu vitamin A, ba mẹ nên chủ động phòng và bổ sung hàm lượng vitamin A cho con đầy đủ đúng cách ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Tài liệu Giảng dạy Nhi khoa trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu và nguy cơ khi bé thiếu vitamin A

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha