App
 

Dấu hiệu trẻ nhiễm sán

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ngoài nhiễm giun thì nhiễm sán cũng là bệnh lý ký sinh trùng đường tiêu hóa hay gặp ở Việt Nam ba mẹ ạ. Nguyên nhân chủ yếu do tập...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu trẻ nhiễm sán

Ngoài nhiễm giun thì nhiễm sán cũng là bệnh lý ký sinh trùng đường tiêu hóa hay gặp ở Việt Nam ba mẹ ạ. Nguyên nhân chủ yếu do tập quán ăn sống, ăn gỏi , ăn tiết canh, ăn đồ tái, ăn nội tạng trong cộng đồng dân cư. Nhiễm sán thường gặp ở cả người lớn và trẻ em.

Loại sán hay gặp ở Việt Nam là sán dây và sán lá gan lớn. Mỗi loại có cơ chế gây bệnh khác nhau, có những biểu hiện khác nhau nhất định.

Advertisement

- Sán dây: Giai đoạn đầu, triệu chứng thường không rõ ràng, thỉnh thoảng bé có cơn đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa, cảm giác bứt rứt trong ruột khó giải thích. Nếu sán sinh sôi nhiều, các biến chứng có thể gặp là tắc ruột, viêm đường mật, viêm ruột thừa. Sán dây ký sinh ở nhiều vị trí gây tổn thương ở vị trí đó, như: Sán nổi dưới da, sán cư trú ở cơ, kí sinh ở mắt, triệu chứng liệt nửa người, nói ngọng, đau đầu,...

- Sán lá gan lớn: Ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Hay gặp nhất là triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau vùng hạ sườn hoặc đau thượng vị, đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, cảm giác đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, có thể có gan to. Biểu hiện ở giai đoạn sau là mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút. Sốt thất thường, sốt cao rét run rồi lại tự hết. Trẻ có dấu hiệu thiếu máu, da xanh nhợt. Sán lá gan lớn có thể gây biến chứng tắc mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp, xuất huyết tiêu hóa,...

Khi phát hiện nhiễm sán, việc điều trị và tẩy sán cần thực hiện tại cơ sở y tế ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu trẻ nhiễm sán

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha