App
 

Dấu hiệu đi ngoài phân sống và cách khắc phục

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Chào ba mẹ. Bé đi ngoài phân sống là bé ăn nhưng không tiêu hóa hoặc tiêu hóa được rất ít lượng dinh dưỡng trong đó mà đi ngoài ra...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu đi ngoài phân sống và cách khắc phục

Chào ba mẹ. Bé đi ngoài phân sống là bé ăn nhưng không tiêu hóa hoặc tiêu hóa được rất ít lượng dinh dưỡng trong đó mà đi ngoài ra gần như nguyên vẹn thức ăn. Thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể do nhiều nguyên nhân ba mẹ ạ:

- Bé uống sữa công thức: Một số loại sữa công thức có hàm lượng đạm quá cao hoặc chứa thành phần kích ứng không phù hợp với hệ tiêu hóa của bé sẽ gây ra tình trạng đi ngoài phân sống.

- Bé ăn dặm sớm: Bé ăn dặm sớm từ trước 6 tháng tuổi, khi mà hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định, non nớt và dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với những thức ăn lạ ngoài sữa mẹ.

- Nhiễm khuẩn đường ruột: Các bé thường có thói quen đưa tay lên miệng hoặc ngậm bất cứ thứ gì con thích nên khi môi trường quanh bé (đồ chơi, nền nhà, bàn ghế…) không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào đường tiêu hóa của bé gây đau bụng, đi ngoài phân sống, tiêu chảy…

Advertisement

- Loạn khuẩn, thiếu men tiêu hóa: Những vi khuẩn có lợi yếu đi hoặc bị tiêu diệt do ảnh hưởng của việc sử dụng kháng sinh, mất cân bằng do bé sinh non chưa có cơ hội tiếp xúc đầy đủ vi khuẩn có lợi từ mẹ làm loạn khuẩn đường tiêu hóa. Cùng với đó thiếu men tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý: khi ba mẹ vô tình cung cấp cho con khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm hay chất béo sẽ dẫn tới dư thừa, đường ruột làm việc quá tải và cũng có thể gây ra việc đi ngoài phân sống ở bé.

Giúp cải thiện hiện tượng này, Doti tư vấn ba mẹ có thể áp dụng một số giải pháp đơn giản:

- Cho bé sử dụng sữa mẹ thay vì sữa công thức. Với bé dưới 6 tháng hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé: Nếu bé đã ăn dặm ba mẹ hãy tìm hiểu và xây dựng một thực đơn thật hợp lý cho con. Ngoài ra, sữa mẹ là nguồn cung cấp chính nên bữa ăn của mẹ hãy hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ uống có ga có cồn, tăng cường hoa quả để tăng vitamin- khoáng chất.

- Bổ sung sữa chua mỗi ngày cho cả mẹ và bé để bổ sung men vi sinh và vi khuẩn có lợi đường ruột.

- Sử dụng men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ Nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng tới hệ men tự nhiên của bé. Hiện nay các chế phẩm trên thị trường chủ yếu là men vi sinh (probiotic) bổ sung các khuẩn chí đường ruột có lợi cho cơ thể, 1 chế phẩm khác hay gặp là prebiotic (bổ sung chất xơ hay cơ chất giúp các lợi khuẩn đường tiêu hóa phát triển). Các chế phẩm men tiêu hóa (trypsin,...) không sử dụng ở trẻ em.

Tình trạng bé đi ngoài phân sống có thể cải thiện sau vài ngày. Tuy nhiên nếu muốn xác định nguyên nhân chính xác và điều trị an toàn cho con, ba mẹ nên đưa con tới gặp bác sĩ để xét nghiệm phân cũng như thăm khám, đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả nhất ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế - Báo sức khỏe đời sống.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu đi ngoài phân sống và cách khắc phục

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha