App
 

Dấu hiệu bé thiếu vitamin b1

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Các quốc gia lấy gạo là thực phẩm chủ yếu có tỉ lệ trẻ em thiếu vitamin B1 cao nhất. Vitamin B có vai trò vô cùng quan trọng với sự...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu bé thiếu vitamin b1

Các quốc gia lấy gạo là thực phẩm chủ yếu có tỉ lệ trẻ em thiếu vitamin B1 cao nhất. Vitamin B có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi thiếu vitamin B trẻ sẽ có thể xuất hiện nhiều triệu chứng, biểu hiện của nhiều bệnh lý, mức độ từ nhẹ tới nặng.

- Với trẻ từ 2 đến 5 tháng, trẻ thiếu vitamin B1 có thể xuất hiện bệnh cảnh suy tim cấp. Bệnh xuất hiện đột ngột, khó thở dữ dội, tím tái, da nhợt, trẻ rên rỉ, có thể có co giật, hôn mê và thậm chí tử vong nhanh chóng trong 24 giờ.

- Với trẻ từ 5 đến 8 tháng tuổi, thiếu vitamin B1 sẽ gây nên thể mất tiếng. Biểu hiện là trẻ có những dấu hiệu tổn hại đường hô hấp trên như ho, sổ mũi. Sau đó khàn giọng và mất tiếng.

- Với trẻ từ 8 đến 12 tháng, biểu hiện của thiếu vitamin B1 gọi là bệnh thiếu vitamin B1 thể màng não. Trẻ ngủ nhiều, thóp căng, da xanh, phù nhẹ.

Advertisement

- Với bệnh cảnh thiếu vitamin B1 thể nhẹ, trẻ sẽ chỉ xuất hiện triệu chứng không tăng cân, biếng ăn, táo bón và có cảm giác phù nhẹ.

Nói chung, thiếu vitamin B1 có thể gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con nên cần hết sức chú ý để bổ sung đầy đủ ba mẹ ạ.

Để phòng thiếu vitamin B1 ở trẻ nhỏ, ba mẹ cần lưu ý:

- Gạo là nguồn cung cấp vitamin B1 quan trọng, do đó, không nên xay xát gạo quá trắng. Khi nấu cơm, không nên vo gạo quá kỹ. Khi nấu cơm đã sôi, không gạn bỏ nước.

- Không nên ăn nhiều những thực phẩm từ gạo nhưng thường có hàn the như bánh cuốn, bánh đúc, bánh đa khô.

- Không ăn nhiều bánh kẹo, đồ ngọt.

- Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B1 trong khẩu phần ăn hàng ngày như giá đỗ, rau đậu, lạc, lòng đỏ trứng.

Với những thông tin trên, Doti hi vọng sẽ giúp ba mẹ phần nào hiểu được vai trò của vitamin B với sự phát triển của con và sẽ bổ sung đúng cách, khoa học.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Nhi khoa trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu bé thiếu vitamin b1

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha