App
 

Dấu hiệu bé nhiễm các loại giun

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ở Việt Nam, 4 loại giun mà trẻ em hay nhiễm là giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Do cơ chế tổn thương khác nhau nên biểu hiện khi...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu bé nhiễm các loại giun

Ở Việt Nam, 4 loại giun mà trẻ em hay nhiễm là giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Do cơ chế tổn thương khác nhau nên biểu hiện khi nhiễm mỗi loại giun cũng có những điểm khác nhau ba mẹ ạ. Nhưng nhìn chung, ba mẹ có thể nhận biết con bị nhiễm giun thông qua các dấu hiệu cơ bản sau:

Trẻ thỉnh thoảng kêu đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

- Ngứa hậu môn vào đêm hoặc tối, vào giờ cố định sau khi trẻ ngủ được thời gian ngắn, khi đó giun kim di chuyển xuống rìa hậu môn để đẻ trứng nên gây ra triệu chứng này. Trẻ có thể vì ngứa, khó chịu mà đang ngủ lại khóc thét nhiều đêm vào khoảng giờ cố định này.

- Xem hậu môn có thể thấy vết giun kim cắn, hậu môn nề đỏ, thậm chí có giun chui ra, thấy giun trong phân hoặc có trường hợp nôn ra giun.

Advertisement

- Trẻ kém ăn, sụt cân, chóng mặt, ù tai, mờ mắt, ợ hơi ợ chua.

- Bé có dấu hiệu thiếu máu, da xanh nhợt.

- Trẻ có thể có các dấu hiệu đường hô hấp như ho húng hắng, viêm họng, ngứa họng, khàn tiếng,... Nguyên nhân là do giun đi qua hoặc kí sinh tại các cơ quan hô hấp.

Nhiễm giun là vấn đề hay gặp ở Việt Nam, ba mẹ nên chú ý để phát hiện sớm để đưa con đi thăm khám và điều trị ba mẹ nhé. Với trẻ lớn hơn 2 tuổi nên tẩy giun định kì cho con 6 tháng đến 1 năm một lần ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu bé nhiễm các loại giun

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha