App
 

Dấu hiệu bé bị tiêu chảy rota

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Tiêu chảy là bệnh lý có tỉ lệ mắc và tử vong cao ở trẻ em, nó đứng hàng thứ hai chỉ sau các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp cấp...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu bé bị tiêu chảy rota

Tiêu chảy là bệnh lý có tỉ lệ mắc và tử vong cao ở trẻ em, nó đứng hàng thứ hai chỉ sau các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Rota virus chính là nguyên nhân phải kể đến đầu tiên gây nên 90% số ca tiêu chảy, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và có thể lây lan thành dịch ba mẹ ạ. Tiêu chảy Rota xảy ra nhiều ở các nước nhiệt đới, rải rác quanh năm nhưng tập trung vào mùa đông.

Về mặt cơ chế, virus lây qua đường phân miệng, sau khi đi vào cơ thể, nó nhân lên trong liên bào ruột non, phá hủy cấu trúc mô tại đó, từ đó làm ảnh hưởng tới việc hấp thu và tiêu hóa tại ruột non của bé.

Advertisement

Rota virus sau thời gian ủ bệnh 1 đến 2 ngày sẽ bắt đầu khởi phát triệu chứng:

- Nôn: đây thường là dấu hiệu đầu tiên của tiêu chảy Rota ba mẹ ạ. Nôn khởi phát trước khi tiêu chảy 6 - 12 giờ và kéo dài khoảng 3 ngày, sau khi triệu chứng tiêu chảy xuất hiện, biểu hiện nôn sẽ được cải thiện.

- Tiêu chảy: Bé đi ngoài thấy phân lỏng hoặc phân nước, thời gian 4 đến 8 ngày, tần suất có thể lên tới 20 lần/ ngày, phân có thể lẫn nhầy, nhưng nếu phân có lẫn máu ba mẹ cần chú ý báo lại bác sĩ để tìm nguyên nhân khác có thể xảy ra.

Sốt:

- Trẻ biếng ăn: trẻ nôn, tiêu chảy, mệt mỏi mất nước nhiều nên bé chán ăn, từ đó ảnh hưởng tới thể trạng của bé.

- Dấu hiệu mất nước: Bé nôn và tiêu chảy nhiều, ăn kém, sẽ xuất hiện dấu hiệu mất nước. Biểu hiện mất nước gồm 5 yếu tố chính ba mẹ nên ghi nhớ. Bởi vì tùy vào từng phân độ mất nước mà phải đưa trẻ vào viện, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. 5 dấu hiệu mất nước: tình trạng tinh thần vật vã hay li bì, có biểu hiện khát và uống háo nước không, khóc không có nước mắt, môi lưỡi khô, mắt trũng,....

Nói chung, với trẻ bị tiêu chảy, dù vì bất kì nguyên nhân gì ba mẹ cũng cần chú ý tới toàn trạng của con, đặc biệt là dấu hiệu mất nước để đưa bé vào viện kịp thời ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Bộ Y Tế - Cục Y tế dự phòng.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu bé bị tiêu chảy rota

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha