App
 

Dấu hiệu bé bị nhiễm giun móc

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Giun móc ký sinh ở phần trên của ruột non, sở dĩ được gọi là giun móc vì nó bám chặt vào niêm mạc ruột bằng một cái móc. Sau khi...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu bé bị nhiễm giun móc

Giun móc ký sinh ở phần trên của ruột non, sở dĩ được gọi là giun móc vì nó bám chặt vào niêm mạc ruột bằng một cái móc. Sau khi da trẻ tiếp xúc với đất, ấu trùng giun móc chui qua da, vào máu và lên phổi, sau đó mới chui xuống ruột non. Giun móc ảnh hưởng con người chủ yếu thông qua việc hút máu, mỗi con giun móc ký sinh trong cơ thể trung bình mỗi ngày hút 0,03 ml - 0,2ml máu của trẻ ba mẹ ạ.

Hiện tại vấn đề nhiễm giun móc cực kỳ hiếm gặp vì trẻ mắc do ấu trùng chui qua da. Thông thường chỉ hay gặp trẻ ở vùng nông thôn, đi chân đất, dấu hiệu nhận biết thường là thiếu máu, suy dinh dưỡng.

Do cơ chế sinh bệnh như trên, khi nhiễm giun móc, bé sẽ biểu hiện những triệu chứng sau đây:

Advertisement

- Dấu hiệu trên da: Vị trí ấu trùng chui vào sẽ nổi lên những nốt ban hồng trông như dị ứng, có nốt chàm trên da, hoặc có các nốt mụn nhỏ ngứa.

- Biểu hiện hô hấp: Trẻ ho khan, khàn tiếng, viêm họng, ngứa họng, có thể khạc đờm.

- Biểu hiện quan trọng nhất khi trẻ nhiễm giun móc là thiếu máu, da xanh nhợt. Thiếu máu có thể dẫn tới suy tim ở trẻ nhỏ.

- Ảnh hưởng cơ quan tiêu hóa: trẻ biếng ăn, khó nuốt, nhiều khi ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm loét dạ dày - tá tràng.

- Tình trạng nặng khi giun kí sinh hút máu lâu ngày có thể gây chảy máu đường tiêu hóa. Trẻ biểu hiện đi ngoài phân đen, táo bón.

Nhìn chung, nhiễm giun móc lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể chất của con: Cơ thể suy nhược, hay chóng mặt, ù tai, hoa mắt, giảm vận động.

Ba mẹ nên chú ý tới sự thay đổi hằng ngày của con để phát hiện sớm những vấn đề bệnh lý ba mẹ nhé!

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu bé bị nhiễm giun móc

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha