App
 

Dấu hiệu bé bị nhiễm giun đũa

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Ở Việt Nam, 4 loại giun mà trẻ em hay nhiễm là giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Do cơ chế tổn thương khác nhau nên biểu hiện khi...


Trả lời câu hỏi Dấu hiệu bé bị nhiễm giun đũa

Ở Việt Nam, 4 loại giun mà trẻ em hay nhiễm là giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Do cơ chế tổn thương khác nhau nên biểu hiện khi nhiễm mỗi loại giun cũng có những điểm khác nhau ba mẹ ạ.

Đối với giun đũa, khi nhiễm giun đũa trẻ thường có biểu hiện về hô hấp và tiêu hóa ba mẹ ạ, ba mẹ chú ý các dấu hiệu sau nhé:

- Ấu trùng giun đũa qua phổi sẽ gây nên những hội chứng về hô hấp như đau ngực, ho húng hắng, ho cơn, sốt đến 38 độ.

Advertisement

- Các triệu chứng về tiêu hóa: đau quanh rốn đột ngột không rõ nguyên nhân, trẻ rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon miệng.

- Trẻ đi ngoài ra giun hoặc thậm chí nôn ra giun.

- Khi không điều trị từ giai đoạn sớm, số lượng giun quá nhiều có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Tắc ruột, viêm ruột thừa, giun chui đường mật, giun chui lạc chỗ lên các vị trí như da, cơ, não, tim,...

- Với trẻ trên 2 tuổi, điều trị nhiễm giun đũa bằng Albedazole 400mg liều duy nhất hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Nếu trẻ nhiễm giun đũa phối hợp với giun tóc, giun móc thì sẽ có chỉ định điều trị khác ba mẹ nhé.

- Với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, ba mẹ cần đưa con đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được hướng dẫn dùng thuốc hợp lý, không nên tẩy giun cho trẻ nhỏ hơn 2 tuổi khi chưa có chỉ định của bác sĩ ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Tài liệu giảng dạy Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Dấu hiệu bé bị nhiễm giun đũa

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha