App
 

Đau bụng colic

11.02.2023 Chuyên mục Hỏi Đáp

Hội chứng Colic hay còn được gọi là hội chứng quấy khóc ở trẻ nhũ nhi, nhiều người vẫn hiểu là khóc dạ đề. Có tới ít nhất...


Trả lời câu hỏi Đau bụng colic

Hội chứng Colic hay còn được gọi là hội chứng quấy khóc ở trẻ nhũ nhi, nhiều người vẫn hiểu là khóc dạ đề. Có tới ít nhất ⅓ số trẻ sơ sinh gặp hội chứng colic và kéo dài cho tới 3 đến 4 tháng tuổi ba mẹ ạ. Mặc dù không gây ra bệnh lý nặng nề nhưng hội chứng khóc colic làm ảnh hưởng tới vấn đề ăn, ngủ của bé và tâm lý của cả gia đình. Có nhiều lý giải cho hội chứng colic nhưng được đồng thuận nhiều nhất là nguyên nhân xuất phát từ vấn đề nhu động ruột chưa ổn định ở trẻ sơ sinh gây nên những cơn đau co thắt, đó được coi là biểu hiện sớm của người rối loạn chức năng dạ dày ruột (FGID).

Ngoài ra, hội chứng đau bụng colic cũng có liên quan tới hệ vi khuẩn đường ruột ba mẹ ạ. Từ năm 1994 đã có hơn 12 nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt hệ vi khuẩn đường ruột giữa trẻ nhũ nhi có hội chứng colic và không có hội chứng colic. Cụ thể kết quả thu được là trẻ có hội chứng colic trong đường ruột chứa nhiều vi khuẩn gram âm hơn so với trẻ không có hội chứng colic.

Advertisement

Nhìn chung, hội chứng đau bụng colic không gây tổn thương nặng hay tổn thương thực thể cho bé, chủ yếu ở trẻ colic vẫn là hiện tượng khóc nhiều dai dẳng. Hội chứng colic không có biện pháp điều trị đặc hiệu mà triệu chứng sẽ giảm bớt sau 3 đến 4 tháng tuổi ba mẹ ạ.

Nguồn tham khảo: Báo sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế.

Được kiểm duyệt bởi Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Trần Vĩnh Phú - Chuyên ngành Nhi thần kinh và phát triển Bệnh viện đại học Y Dược Huế.


Ba Mẹ ơi, có phải Ba Mẹ đang cần tìm hiểu thêm thông tin thai kỳ và chăm sóc con nhỏ?

Ứng dụng mẹ bầu Momby với nhiều kiến thức hữu ích dành cho mẹ và bé trong thai kỳ và sau sinh, 100% được xây dựng và kiểm duyệt bởi Bác sĩ chuyên khoa. Ba Mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại các kênh chính thức của Momby nhé!

Ba mẹ cũng đừng quên tải ngay Momby miễn phí trên Appstore/Google Play để trải nghiệm các tính năng trợ lý tuyệt vời khác ba mẹ nhé!


Advertisement

Đánh giá

Đau bụng colic

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao

Bình luận

Hãy cho Momby biết ý kiến đóng góp hoặc vấn đề mà ba mẹ cần tư vấn nha